สุขภาพและความงาม

 
  สุขภาพและความงาม : Healthy Guide
   

ผิวสวยสู้แดด
     
         ช่วงหน้าร้อน ใครอยากรักษาผิวใสๆให้สวยนานๆก็อย่าเริงร่าท้าแดดโดยไม่ป้องกัน ถ้าต้องอยู่กลางแดด นานกว่าครึ่งชั่วโมง ก็ควรใช้ครีมกันแดดที่มี SPF อย่างต่ำเป็น 15 โดยให้ ทาก่อนโดนแดดอย่างน้อยประมาณ 20 นาที โดยทาให้ทั่วบริเวณที่ถูกแดดทั้งหน้า มือ แขนและไหล่ สวมหมวกที่มีขอบรอบและใส่เสื้อผ้าที่ป้องกันผิว จะให้ดีควรมี สีเข้ม ใช้ผ้า เนื้อแน่น จะช่วยกันแดดได้ดี ที่สำคัญ อย่าลืมแว่นกันแดด ด้วยนะคะ เพราะจะช่วย ลดโอกาสการเป็นต้อกระจกได้ ค่ะ
     

 
       
      การเลือกใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำ
     
         สบู่หรือครีมอาบน้ำ ที่ใช้ทำความสะอาดผิวก็เช่นกันค่ะ ควรจะเลือกที่มี ค่า pH (ค่าความเป็นกรดด่าง) เท่ากับ 5.5 จะช่วยในการ รักษาความสมดุลของผิว ได้ดี ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม นอกจากนี้เวลาอาบน้ำก็ ควรจะใช้ใยขัดผิว ขัดผิวควบคู่ไปกับครีมอาบน้ำด้วยนะคะ เพราะการขัดผิวจะ ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ไปได้เพื่อที่ร่างกายจะได้สร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ ทำให้ผิวของคุณก็ดูผ่องใสน่าสัมผัส
       
       
      สวยด้วยสับปะรด
     
         ในสับปะรดที่เอนไซม์ที่ชื่อว่า "โบรมาลิน" (bromalin) ซึ่งช่วยในการ ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก ไปอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยในการปรับโครงสร้างผิวให้เรียบเนียนขึ้น ใน ศรีลังกา สาวๆจะนำสับปะรดมาฝานเป็นชิ้นบางๆแล้วนำมาถูที่ใบหน้า เพื่อให้ผิวหน้าดูสดใสยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกที่มักจะพบส่วนผสมของสับปะรด อยู่ในพวกครีมมาสก์หน้าและครีมบำรุงผิว
       
       
      วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อ
     
         วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องคือ ให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้า อย่าใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนล้างหน้าเพราะจะทำให้ผิวแห้งและแลดูเหี่ยว เวลาล้างก็เพียงแค่ ลูบไล้เบาๆ เลิกเสียทีการขัด การถู ข้อแนะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายคือ อย่าพยายามแต่งแต้มหรือยุ่งกับผิวหน้าโดยไม่จำเป็น เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบบอ่อนๆ ยิ่งประเภทที่ไม่มีฟอง ไม่มีน้ำหอมก็จะยิ่งดีเพราะจะม่ทำให้เกิดนการแพ้ตามมา ล้างหน้าเสร็จก็ให้ซับเบาๆด้วยผ้าขนหนู
       
       
      การบำรุงผมสวยอย่างง่ายๆ
     
         คุณควรจะเลือกใช้ หวีหรือแปรงที่ไม่แหลมคม หมั่นแปรงผมทุกวัน ไม่ควรแปรงผมย้อนหลังหรือยีผมแรงๆ อย่ารัดผมหรือถักผมจนแน่นเกินไป เลือกใช้แชมพูอ่อนๆ ห้ามลืมที่จะบำรุงด้วยครีมนวดผมทุกครั้งหลังสระ และที่สำคัญคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ ทำจิตใจให้ร่าเริง แค่นี้ก็ช่วยได้ถมเถแล้วค่ะ!
       
       
      ดูแลผิวหลังปาร์ตี้
     
         เช้าวันต่อมาหลังจากสนุกสุดเหวี่ยงกับงานเลี้ยงติดๆกัน คุณอาจจะ
พบว่า ผิวที่เคยเนียลสวยกลับแห้งสากผิดปกติ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ แอลกอฮอล์ ที่คุณดื่มเข้าไปนั่นล่ะค่ะ เมื่อดื่มเข้าไปเยอะก็จะปัสสาวะบ่อย ทำให้ ร่างกายสูญเสียน้ำจำนวนมากส่งผลให้ผิวแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น วิธีดูแลผิว คือ อย่าใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ให้เช็ดผิวของคุณด้วย เซรุ่ม ที่ให้ความชุ่มชื้นจะดีกว่าค่ะ
       
       
      การล้างหน้าอย่างถูกวิธี
     
         การล้างหน้า เพียงวันละ 2 ครั้ง คือ ตอนเช้าและเย็น แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณที่มี ผิวแห้ง ด้วยแล้ว การล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็นจะทำให้ผิวแห้งและลอก แต่ถ้ารู้สึกว่าวันนี้ทำกิจกรรมเยอะเหลือเกิน ผิวต้องสัมผัสกับสิ่งสิ่งสกปรกและมีเหงื่อไคลมากกว่าปรกติ ก็อาจจะ เพิ่มการล้างหน้า รอบพิเศษอีกสักครั้งก็ได้ค่ะ
       
       
      ดูแลรักษารอบดวงตา
     

         การทำความสะอาด ผิวรอบดวงตา นั้นคุณผูหญิงจะต้องระมัดระวังและเพิ่ม
ความเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยเลือกใช้ โลชั่นเช็ดเครื่องสำอางค์ที่ผลิตขึ้นมา
พิเศษสำหรับเครื่องสำอางค์นั้นๆ
เพราะผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเฉพาะนี้จะมีความ อ่อนโยน และช่วยรักษาความชุ่ม
ชื้นของผิว ได้ดี โดยเทโลชั่นลงบนสำลีให้ชุ่มแล้ววางบนเปลือกตา หลับตาทิ้งไว้ซักประมาณ
30 วินาที โดย ห้ามขยี้หรือเช็ดถูแรงๆ นะคะ หลังจากนั้นจึงทำความสะอาด
เปลือกตาอีกครั้ง โดยใช้สำลีชุบน้ำยาทำความสะอาดแผ่นใหม่เช็ด ในตอนกลางคืน ไม่ควรลืมที่จะใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาที่มีคุณสมบัติในการ
บำรุงและชะลอริ้วรอย เพื่อผิวสดใส ตอนเช้า ควรใช้ครีมบำรุงผิวรอบดวงตา
ชนิดเจลที่มีส่วนผสมของ วิตามินเอและสารปกป้องแสงแดด ด้วยนะคะ
       
       
      กินให้สวย
     

         การรับประทานที่ถูกต้องช่วยให้คุณมีสุขภาพความงามที่ดีได้ เริ่มจาก เพิ่มวิตามินให้กับผิวพรรณ ด้วย ผักและผลไม้เพราะอาหาร จำพวกนี้มี ส่วนผสมของ วิตามินหลากหลายชนิด ที่จะทำให้ผิวพรรณ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อสร้างความสมดุลย์ในร่างกาย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีสาร คาเฟอีนซึ่งเป็นตัวการสลายความชุ่มชื้นของผิวพรรณด้วยค่ะ ที่สำคัญคือต้อง งดการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เพราะคนที่สูบบุหรี่จัดๆจะนำเอาสารประกอบที่อยู่ใน ตัว บุหรี่นั้นเข้าสู่ร่างกาย และมีผลทำให้ เนื้อเยื่อที่มีส่วนทำให้ผิวหนัง ดูเต่งตึงและนวลเนียนตามวัยถูกทำลายลง อย่างรวดเร็ว คนที่สูบบุหรี่วันละสิบซอง จึงดูโทรมและเกิดรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรค่ะ
       
       
      อาบอย่างไรให้ผิวสวย
     
         การอาบน้ำ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพผิวของคุณเป็นอย่างมากเริ่มกัน ตั้งแต่เรื่องของ อุณหภูมิของน้ำที่อาบ กันเลย ควรจะอาบด้วย น้ำอุ่น ที่มี
อุณภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส น้ำอุ่นๆจะช่วยกระตุ้นให้ เลือดหมุนเวียนได้ดี และทำให้คุณ รู้สึกสดชื่น สบู่หรือครีมอาบน้ำ ที่ใช้ทำความสะอาดผิวก็เช่นกันค่ะ ควรจะเลือกที่มี ค่า pH (ค่าความเป็นกรดด่าง) เท่ากับ 5.5 จะช่วยในการ รักษาความสมดุลของผิว ตบท้ายด้วยการชโลมผิวด้วย ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ โดยให้ทาขณะที่ ผิวยังไม่แห้งสนิทดี นะคะ เพราะเนื้อครีมจะ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วและดีกว่าค่ะ
       
       
      เซาน่า หรือ อบไอน้ำ?
     
         สาวๆ ที่ชอบใช้เวลาว่างกับการออกกำลังตาม ศูนย์ออกกำลัง หรือ ฟิตเนส น่าจะคุ้นเคยกับ "ห้องเซาน่า" (Sauna) และ "ห้องอบไอน้ำ" (Steam Room) กันเป็นอย่างดี สำหรับบรรดามือใหม่ แนะนำว่าควรเลือกใช้บริการห้องอบไอน้ำก่อน เมื่อเกิดความคุ้นเคยแล้วจึงเปลี่ยนมาใช้ห้องเซาน่าจะดีกว่า ก่อนจะเข้าใช้บริการห้องเซาน่าจึง ควรดื่มน้ำอุ่นมากๆ เนื่องจากความร้อนระดับห้องเซาน่านั้นจะช่วย กระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดอย่างรุนแรง ทำให้มีเหงื่อออกมาก ซึ่งมีประโยชน์ในการ ช่วยให้การระบายของเสียทางระบบไหลเวียนน้ำเหลืองทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งค่ะ
       
       
      ช็อคโกแลตดีต่อหัวใจ
     
         ทราบหรือไม่คะว่าการรับประทานช็อคโกแล็ตในปริมาณน้อยๆ นั้น จะส่งผลดีต่อคุณและหัวใจของคุณได้ การศึกษาในเร็วๆนี้ชี้ให้เห็นว่า การรับประทานช็อคโกแล็ตมีผลต่อการเพิ่มของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยในการป้องกันและลดการเกิดของโรคทางระบบ-หลอด