FAQ

 
  FAQ :

  ทำตาสองชั้นด้วยแสงเลเซอร์และเสริมจมูกที่ต่างจังหวัด พอทำได้ประมาณ 2 อาทิตย์ตาก็เริ่มมีเนื้อปูด แต่คุณหมอบอกว่าเนื้อไม่ดี ต้องฉืดยาทุกเดือน เดือน ละเข็มและจมูกก็เริ่มอักเสบด้วย หมอบอกว่าต้องเอาออกและภ้าอยากเสริมใหม่
จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า?

กรณีทำตาแล้วมีเนื้อปูดสีแดง แสดงว่าอาจจะมีไหมซ่อนอยู่เกิดจากไหมละลายไม่หมด หรือเกิดจากเป็นแผล Keloid ซึ่งต้องฉีดยาให้ Keloid หายไป กรณีเสริมจมูกแล้วอักเสบก็จะต้องเอาออกก่อนแล้วรอให้แผลหายดีอย่างน้อยต้อง 3 เดือน
ขึ้นไปจึงจะทำการเสริมใหม่
      
อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการดูดไขมันถุงใต้ตากับการผ่าตัดถุงใต้ตา อย่างไรจะ
ดีกว่ากัน และมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างใดบ้าง?
      การดูดไขมันถุงใต้ตากับการผ่าตัดถุงใต้ตาจะแตกต่างกันคือ
การดูดไขมันถุงใต้ตาจะต้องทำจากเปลือกตาด้านใน ข้อดี คือไม่มีแผลภายนอกให้เห็น ข้อเสีย สามารถแก้ไขถุงใต้ตาอย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขรอยย่นนอกตาได้ เหมาะสำหรับคนที่มีผิวหนังด้านนอกตึงไม่ย่นมาก ส่วนการผ่าตัดถุงใต้ตาจะต้องทำจากภายนอก ข้อดี สามารถเก็บหนังที่หย่อนหรือรอยแตกลึก ๆ ใต้ตาได้ ข้อเสีย ใช้เวลาในการรักษาแผลนานกว่าวิธีแรก และระยะ 1 เดือนแรก อาจเห็นแผลเป็นใต้ขอบตาได้


ตา 2 ชั้น

      ดวงตาบ่งบอกถึงความเฉลียวฉลาด ความจริงใจ และการมีสุขภาพที่แข็งแรง ทุกคนจึงอยากมีดวงตาที่สดใสเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่สมัยนี้คนนิยมทำตา 2 ชั้นกันมาก ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาว หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีชั้นตาเล็กหรือตาชั้นเดียว มักจะถูกเพื่อนแซวจนบางครั้งทำให้ขาดความมั่นใจ เมื่อทำตาสองชั้นจะทำให้ชั้นตาใหญ่ขึ้นทำให้ตาโตสดใส และเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังทำให้การมองเห็นชัดเจนอีกด้วย

ขั้นตอนการทำตาสองชั้น

      การทำตาสองชั้นคุณหมอจะใช้เครื่องมือเล็กๆ ในการวัดขนาดชั้นของตาว่าเล็ก หรือใหญ่ขนาดไหนจึงจะเหมาะกับใบหน้ามากที่สุด หลังจากนั้นคุณหมอจะใช้ยาชาเฉพาะที่ในการผ่าตัด โดยคุณหมอจะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 15 นาที หลังการผ่าตัดจะมีอาการบวมและเจ็บเล็กน้อย เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถกลับบ้านได้เลย โดยปกติแผลจะหายภายใน 1 สัปดาห์ ปัจจุบันมีเทคนิคใหม่ ไม่มีแผลภายนอกและใช้เวลาสั้นเพียง 10 นาที หลังทำมีอาการบวมเล็กน้อย เมื่อทำเสร็จสามารถล้างหน้า ไปทำงานและใช้ชีวิตได้ตามปกติ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่นักแสดงดารา ซึ่งต้องใช้หน้าตาและรูปร่างที่ดูดีในการทำงาน

 เทคนิคในการทำตาสองชั้นแบ่งเป็น 2 แบบ     
1. แบบตัด
สำหรับการตัดก็มีหลายแบบขึ้นกับความชำนาญของแพทย์ รูปร่างลักษณะของตา และความต้องการของผู้ป่วย

2.แบบเย็บ

แบ่งออกเป็นการเย็บจากภายในและการเย็บภายนอก โดยใช้การเย็บร่วมกับ Laser และแบบเย็บ 1-5 จุด แบบใช้ลูกปัด, ใช้สายยางและอื่น ๆ ขึ้นกับเทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละท่าน ซึ่งท่านสามารถเลือกแบบต่าง ๆ ได้ตามความต้องการจากคำแนะนำของแพทย์
สำหรับคนที่กลัวเจ็บจากการฉีดยาชาเฉพาะที่ สามารถเลือกวิธีการติดสติกเกอร์ติดที่หนังตาชั้นบนแทนการผ่าตัด ข้อดีคือรวดเร็ว ทำได้ด้วยตัวเอง แต่มีข้อเสียคือบางคนติดไม่เป็นจะรำคาญ หรือบางคนอาจแพ้สติ๊กเกอร์ อีกทั้งเมื่อคำนวณค่าสติกเกอร์กับค่าผ่าตัดแล้ว การผ่าตัดจะประหยัดและถาวรกว่า แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยกลางคน และหรือผู้สูงอายุการใช้สติกเกอร์ติดจะไม่ได้ผลเนื่องจากชั้นตามีรอยเหี่ยวย่นมาก
    
 ข้อปฎิบัติหลังการทำตาสองชั้น
ภายใน 48 ชั่วโมงหลังผ่าตัด เพื่อให้หนังตาเกิดอาการบวมหรือเขียวน้อยที่สุดควรปฎิบัติดังนี้
- ไมจำเป็นต้องนอนพักฟื้น สามารถลุกทำงานได้ตามปรกติ
- ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณตาบ่อย ๆ เพื่อลดอาการบวมช้ำ

ข้อพึงระวัง

1.กรณีผ่าตัดมีแผลเย็บจากภายนอก อย่าให้แผลถูกน้ำจนกว่าจะมาให้หมอตัดไหม
2.กรณีแผลภายนอกที่เกิดจากการดูดไขมันออก อย่าให้แผลถูกน้ำอย่างน้อย 2 วัน
3.ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด หนังตาแต่ละข้างจะหายจากอาการบวมอย่างรวดเร็ว และตาแต่ละข้างอาจจะยุบไม่เท่ากัน แต่ไม่ต้องตกใจเพราะว่าตาทั้งสองข้างจะค่อย ๆ ยุบจนเท่ากันและเข้าที่ดูสวยงามทั้งสองข้างภายใน 1 เดือนหลังการผ่าตัดคุยกับหมอ

จาก คุณน้ำทิพย์ จ.นครราชสีมา

ถาม : สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีปัญหาจะปรึกษาคุณหมอคือว่าตอนนี้หนูอายุ 17 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.5 หนูมีหนังตาตกและหย่อน มีรอยตีนกา ไม่ทราบว่าปัญหาเหล่านี้คุณหมอพอจะมีวิธีการรักษาให้หายได้หรือไม่ต้องใช้เงินประมาณเท่าไร

ตอบ : คนที่อายุน้อยแต่หนังตาตกและหย่อน มักเกิดจากเส้นประสาทที่ควบคุมการเปิดเปลือกตาเสีย สามารถผ่าตัดแก้ไขได้ โดยอาจใช้เส้นเอ็นเนื้อเยื่อตัวเราเองมารั้งเย็บหรือเย็บพับกล้ามเนื้อที่เปลือกตา สำหรับค่ารักษาราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์และโรงพยาบาลนั้นๆ
จาก คุณลดาวรรณ จ.กรุงเทพฯ

ถาม: สวัสดีคะคุณหมอดิฉันมีเรื่องจะรบกวนคุณหมอเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมเพื่อการเสริมสวย คือดิฉันมีปัญหาชั้นตาเล็กและมีไขมันด้วย ไม่ทราบว่าคุณหมอพอจะมีวิธีรักษาได้ไหมค่ะ

ตอบ: ผู้หญิงยุคใหม่ให้ความสนใจเรื่องความสวยความงามและการสร้างบุคลิกให้เป็นที่ต้องตาต้องใจต่อผู้พบเห็น มากขึ้น เพราะอย่างนี้การทำศัลยกรรมจึงเข้ามามีบทบาทกับความงามของผู้หญิงมากขึ้นศัลยกรรมเพื่อการ เสริมสวย แก้ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีความก้าวหน้า รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความทันสมัย ทำให้การทำศัลยกรรมเพื่อการเสริมสวยได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง สำหรับคนที่มีตาชั้นเดียวมาแต่กำเนิด หากต้องการทำตาสองชั้น สามารถทำได้ด้วยการคุณหมอใช้เครื่องมือขนาดเล็กวัดชั้นตาให้ดูว่าถ้าทำตาสองชั้น แล้วหน้าจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง และผู้ป่วยต้องการชั้นตาที่เล็กหรือใหญ่ขนาดไหน จากนั้นแพทย์เปิดแผลที่ เปลือกตาชั้นบนโดยแยกกล้ามเนื้อและผิวหนังออกจากกัน และเย็บกล้ามเนื้อที่ถูกตัดออกปรับแต่งชั้นตา ให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ป่วย