FAQ

 
  FAQ :

  มีปัญหาเรื่องจมูกไม่สวย จมูกใหญ่มากสอบถามว่าจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรถึงจะสวย ?
กรณี จมูกใหญ่ต้องการทำให้เล็ก ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่าจมูกที่ใหญ่นั้นใหญ่บริเวณใด คือบางคนปีกจมูกใหญ่ ก็แก้ไขที่ปีกจมูก บางคนปลายจมูกใหญ่ก็แก้ไขที่ปลายจมูกโดยการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อและกระดูก อ่อนบางส่วนออก บางคนสันจมูกว้างก็ตอกกระดูกและทำให้สันจมูกหุบเข้าหากัน ทำให้สันจมูกเล็กลง แต่ทั้งหมดนี้ต้องอยู่ที่การวิเคราะห์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และแก้ไขให้ถูกจุดที่ผู้ป่วยต้องการ
       
อยากทราบรายละเอียดของการแต่งปีกจมูกที่ใหญ่ ทำแล้วจะมีแผลเป็นหรือไม่ ?

การแต่งปีกจมูกจะมีแผลเย็บบริเวณข้างจมูก ซึ่งจะซ่อนอยู่ตรงรอยพับพอดี และแผลหายจะเป็นรอยเย็บซึ่งซ่อนอยู่ตรงรอยพับ หากไม่สังเกตก็จะมองไม่เห็น
       
ถ้าเสริมจมูกแล้ว ทานเหล้า และสูบบุหรี่จะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง ?

ถ้าเกิดในกรณีที่ทำใหม่ ๆ ก็จะทำให้ยาที่หมอให้ทานแก้อักเสบไม่ค่อยได้ผล
       
เหล้า, บุหรี่ สามารถละลาย Silicone ได้จริงหรือเปล่า ?

เหล้า, และบุหรี่ ไม่สามารถละลาย Silicone ได้
       
อยากรู้ว่าถ้าเอาซี่โครงตัวเองมาทำการเสริมจมูกจะได้หรือเปล่า จะมีอันตรายหรือไม่ ?

      การเอาซี่โครงมาเสริมจมูกสามารถทำได้ ในสมัยก่อนจะนิยมกันมาก แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการเจริญก้าวหน้าไปมาก การนำ Silicone แท่งมาใช้ในทางการแพทย์ ไม่ค่อยเกิดปัญหาเรื่องการแพ้เท่าไหร่ เช่นนำ Silicone แท่งหรือแผ่นมาทำลิ้นหัวใจเทียม, กล่องเสียงเทียม, เส้นเอ็นเทียม, ดั่งจมูกเทียม ปัจจุบันการใช้ซี่โครงจะทำเมื่อคนไข้แพ้สาร Silicone แท่ง คือใส่กี่ครั้งก็มีการดันออก มีการอักเสบ แบบนี้จึงจะใช้ซี่โครง สำหรับข้อดีของการใช้ซี่โครง คือจะเป็นของคนไข้เอง ปลอดภัยไม่ต้องกลัวแพ้ แต่ข้อเสียคือใส่ไปประมาณ 5-10 ปี ก็จะละลายทำให้จมูกยุบลงได้ และจะต้องแก้ไขใหม่ ตัวคนไข้เองจะต้องเจ็บ 2 ครั้ง และมีแผลเป็นบริเวณที่เอาซี่โครงออก ราคาก็แพงกว่าการใช้ Silicone เสริมด้วย
       
การเสริมจมูก ว่าจะมีผลดีและผลเสียอย่างไร ทำแล้วมีอันตรายหรือไม่ ค่าใช้จ่ายในการทำจากระดับดีจนถึงระดับรองลงมาจะใช้เงินเท่าไหร่ ?

      การเสริมจมูก ผลดี เป็นการปรับปรุงใบหน้าของผู้ที่ต้องการทำให้จมูกโด่งตามต้องการ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นกับตัวเอง หรือเพื่อใช้ในการทำงานหรือเข้าประกวดความงาม ผลเสีย อาจเกิดการแพ้ได้, เสียค่าใช้จ่าย, อาการแทรกซ้อนจากการทำที่เกิดขึ้นได้ เช่น การอักเสบ, การเบี้ยว, การทะลุ การทำที่อยู่ภายใต้แพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญ จะไม่มีอันตราย ค่าใช้จ่ายในการทำเป็นหลักพันถึงหลักหมื่น ขึ้นกับความยากง่ายในการทำ วัสดุที่ใช้เป็นซิลิโคนแท่ง ที่ได้รับการยอมรับว่าใช้ได้ในวงการแพทย์ เหมาะสำหรับอยู่ในตัวคน แล้วเหลาให้เป็นรูปร่าง ให้เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละคน
       
การทำศัลยกรรมจมูกสามารถทำได้ช่วงอายุเท่าไหร่ ?

การทำศัลยกรรมจมูกจะเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 17 ปี ขึ้นไป
       
การทำศัลยกรรมจมูกจะมีระยะเวลาในการเปลี่ยนหรือไม่ ?
เมื่อทำแล้วไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ยกเว้นเมื่อต้องการเปลี่ยนทรงจมูกใหม่สามารถทำได้
       
การทำจมูกสามารถเลือกขนาดเองได้ไหมคะ ?

เลือกได้เองโดยที่แพทย์จะให้คำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อการตัดสินใจของคุณ
       
การทำจมูกสามารถเล่นกีฬาทีใช้ความรุนแรงได้ไหม เช่น บาสเกตบอล ?

เล่นได้ แต่ต้องระวังการกระแทกที่จมูกโดยตรง
       
ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ?

ราคาจะมีตั้งแต่ประมาณ 9,000 - 30,000 บาท
       
เคยเห็นโฆษณา ว่ามีสบู่ที่ทำให้จมูกโด่งสามารถเชื่อได้ไหม ?

สบู่ที่ทำให้จมูกโด่งไม่มี
       
จมูกมีลักษณะที่โตและไม่เป็นสันเหมือนผลชมพู่ อยากจะทำศัลยกรรมให้จมูกดูเล็กและเหมือนผู้หญิงจะทำได้หรือไม่ ?

การแก้ไขจมูกที่ใหญ่ให้เล็กลงนั้นสามารถทำได้


การฉีดจมูก

           การฉีดจมูกปกติโครงสร้างจมูกแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งเป็นกระดูกซึ่งเป็นส่วนบนติดกับกระโหลกศีรษะ ส่วนที่สองเป็นกระดูกอ่อนเป็นส่วนต่อลงมา การเสริมจมูกจะทำการเสริมอยู่บน 2 ส่วนนี้ ส่วนที่เป็นกระดูกจะสอดซิลิโคนเข้าใต้เยื่อหุ้มกระดูก ส่วนที่อยู่เหนือกระดูกอ่อนเราจะใช้ซิลิโคนที่บางและนุ่มกว่าและต้องไม่ตึงนัก สำหรับพวกที่ชอบฉีดมากกว่าผ่าตัด ส่วนใหญ่หมอจะไม่ค่อยแนะนำ ให้ทำเนื่องจากจะไหลลงมากองที่ส่วนปลายจมูก ถ้าจะฉีดก็แนะนำให้ฉีดได้เล็กน้อยบริเวณโครงสร้างที่เป็นกระดูก ส่วนบริเวณปลายจมูกจะไม่แนะนำให้ฉีด การฉีดก็ต้องเลือกสารที่ไม่เป็นอันตราย ต้องเป็น Collagen หรือไขมัน เนื่องจากมันจะถูกดูดซึมไปก่อนที่จะไหลลงมา แต่สารบางชนิดที่เป็น Silicone หรือสารที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันไม่แนะนำให้ฉีด เพราะฉีดแล้วไม่สามารถเอาออกได้ หรือละลายไปได้ เมื่อไหลลงมากองที่ปลายจมูกก็ต้องผ่าตัดเอาออกเท่านั้น การผ่าตัดก็ไม่สามารถเลาะออกได้หมด จมูกอาจเสียรูปทรงถาวร ทั้งโครงสร้างและผิวหนัง

การเสริมจมูก

           เป็นการตกแต่งแก้ไขให้ขนาดและรูปร่างของจมูกดูดีขึ้น เข้ากับรูปใบหน้า ได้สัดส่วน เสริมบุคคลิก โดยการใส่วัสดุพวกซิลิโคนแท่งซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด มีความปลอดภัยใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อของร่างกาย สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไป นอกจากนี้ยังมีการใช้กระดูกหรือไขมันทดแทนซิลิโคนแท่งได้แต่ไม่เป็นที่นิยม การผ่าตัดใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที โดยการใช้ยาชาเฉพาะที่ หรือใช้ยานอนหลับร่วมด้วยในกรณีที่กลัว

ข้อแนะนำหลังการผ่าตัด

ใน 48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด เพื่อให้จมูกเกิดอาการบวมหรือเขียวน้อยที่สุด
   - ไม่จำเป็นต้องนอนพักสามารถลุกทำงานได้ตามปรกติ
   - เวลานอนให้หนุนศีรษะสูง ๆ
   - ประคบความเย็นบริเวณจมูกบ่อย ๆ
หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมง เพื่อให้จมูกยุบบวมและหายช้ำเร็วขึ้น
   - ประคบความร้อนสลับประคบความเย็นบริเวณจมูกบ่อย ๆ

ข้อแนะนำ

   - อย่าให้แผลที่เย็บถูกน้ำ
   - พลาสเตอร์ที่ปิดจมูกกลอกลอกได้หลังผ่าตัด 2 วัน
   - สามารถรับประทานอาหารได้ตามปรกติ
   - ดั้งจมูกจะยุบเข้าทีและยึดแน่นประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด
นอกจากวิธีการเสริมจมูก ซึ่งทำให้คุณรู้สึกดูดีขึ้นแล้วการแก้ไข และตัดแต่งจมูกยังสามารถทำการรักษาได้ เช่น การแก้ไขจมูกที่คดงอ การแก้ไขปลายจมูกใหญ่ การแต่งปีกจมูก สันจมูกงอ

     ปัญหาสันจมูกงอต้องพิจารณาก่อนว่า เป็นบริเวณใด เช่น บริเวณที่เป็นกระดูกอ่อน คดจากสันจมูกหรืองอจากตัวจมูก ศัลยแพทย์จะวินิจฉัยบริเวณที่คดงอให้ถูกต้องและแก้ไขได้ถูกจุด เพราะฉะนั้นความชำนาญของศัลยแพทย์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การแก้ไข ถ้าเป็นโครงสร้างที่เป็นกระดูกแข็ง ก็ใช้วิธีการตอกหรือตะไบ แล้วจัดกระดูกให้เข้าที่ตามต้องการ ถ้าเป็นกระดูกอ่อนก็แก้ไขโดยการตัดแต่งหรือเติมเข้าไปตามบริเวณที่มีปัญหา เช่น ถ้ากระดูกอ่อนส่วนที่เป็นสัน Septum ก็เอามาดัดให้ตรงแล้วใส่เข้าไปใหม่แทน ถ้าเป็นกระดูกอ่อนส่วนที่เป็นโครงสร้างของปลายจมูก Tip ก็ตัดแต่งหรือเติมให้เท่ากัน
การแต่งปีกจมูก

     เป็นการตัดแต่งหนังหรือกระดูกอ่อนบริเวณข้างจมูกจะมีแผลบริเวณข้างจมูก ซึ่งจะซ่อนอยู่ตรงบริเวณรอยพับพอดี เมื่อแผลหายจะเป็นรอยเย็บซึ่งซ่อนอยู่ตรงรอยพับ
ปัญหาปลายจมูกใหญ่

      การแก้แก้ปัญหาปลายจมูกใหญ่และต้องการทำให้เล็กลงนั้น จะเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างยาก การผ่าตัดโดยทั่วไปจะตัดเอาไขมันและกระดูกอ่อนบริเวณที่ไม่ต้องการออก ซึ่งจำเป็นต้องทำด้วยความระมัดระวัง เมื่อตัดแล้วต้องทำการเย็บหากันที่สำคัญคือจะต้องทำให้เท่ากัน
คุยกับหมอ

จาก คุณมลฤดี จ.กาญจนบุรี


ถาม : สวัสดีคะคุณหมอดิฉันสนใจเรื่องเสริมจมูกแต่ยังไม่ค่อยกล้าที่จะทำ ขอปรึกษาคุณหมอก่อนนะค่ะว่าสามารถทำได้กี่วิธี และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ตอบ : ก่อนที่จะมีการเสริมจมูกแพทย์จะต้องมีการวิเคราะห์ก่อนว่าจมูกกับใบหน้ามีอัตราส่วนที่ผิดปกติ เท่าไรและส่วนใดที่ต้องการปรับปรุง แก้ไข เช่น สันกระดูกคดงอ งอกหรือเปล่า ส่วนตรงปลายจมูกต้องดูด้วยว่ากระดูกอ่อนผิดปกติหรือไม่ สัดส่วนของมุมปลายจมูกรับกับริมฝีปากหรือไม่ ปีกจมูกได้สัดส่วนที่พอเหมาะกับใบหน้าหรือ เมื่อแพทย์ตรวจดูแล้วจึงทำตามตกแต่งจมูกให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม ถ้ากระดูกคดก็ทำให้ตรงก่อน ถ้าปลายจมูกกว้างบานออกก็เก็บปลายจมูกให้แคบลง ส่วนวัสดุที่ใช้เสริมเข้าไปนั้นนิยมใช้วัสดุสังเคราะห์เช่นแท่งซิลิโคน ซึ่งไม่ดูดซึมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ในกรณีที่มีการแพ้สารซิลิโคนอาจใช้กระดูกอ่อนของ ตัวเองเสริมแทน