FAQ

 
  FAQ :

  มี เต้านมใหญ่ และหน้าอกหย่อนยานมาก ไม่ทราบว่าจะทำการผ่าตัดแก้ไขได้หรือไม่ เมื่อทำแล้วจะมีผลต่อการมีบุตรและให้นมบุตรหรือไม่ และตอนนี้มีปัญหาปวดหลังมาก อาจจะเนื่องมาจากหน้าอกถ่วงทำให้ปวดหลัง แพทย์ประจำตัวแนะนำให้ผ่าตัดอยากทราบว่าจะใช้เวลาในการรักษานานแค่ไหนค่าใช้ จ่ายเท่าไหร่?
สำหรับการผ่าตัดแก้ไขเต้านม และหน้าอกหย่อนยาน ทางการแพทย์จะทำการผ่าตัดคือจะต้องมีข้อบ่งชี้ดังนี้
1. ต้องเต้านมใหญ่มากขนาดที่ทำให้ปวดหลัง
2. ต้องเป็นโรคเกี่ยวกับเต้านม
3. มักทำในคนที่ไม่ต้องการมีบุตรแล้ว
ใน กรณีที่อายุยังน้อยอยู่ ถ้าเต้านมใหญ่ไม่มากคิดว่ารอให้มีบุตรก่อน เพราะหลังผ่าตัดแล้วเต้านมจะถูกตัดไปไปบางส่วน คือ ท่อน้ำนมก็ขาดไปด้วย จะให้นมบุตรยากหรืออาจไม่มีการหลั่งน้ำนมเลย
การ ผ่าตัดต้องมั่นใจก่อนว่าจะต้องมีแผลเป็น แผลเย็บบริเวณรอบ ๆ ปานนมและใต้ราวนม ถ้ายอมรับได้จึงพิจารณาผ่าตัดให้ ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับสถานที่ อยู่ประมาณ 70,000-80,000บาท
ข้อดี ของการผ่าตัด คือทำให้เต้านมเล็กลง ไม่ปวดหลัง เต้านมไม่หย่อนยาน
ข้อเสีย คือจะมีแผลเป็นดังกล่าว และให้นมบุตรไม่ได้ และอาจมีอาการชารอบ ๆ ปานนมได้

มีวิธีไหนบ้าง ที่จะทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น แล้วถ้าจะไปฉีดซิลิโคน จะทำได้ไหม เสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ทำที่ไหนถึงจะปลอดภัย ?

การ ทำหน้าอกเล็กให้มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถทำได้โดยการเสริมถุงเต้านมเทียม ซึ่งข้างในบรรจุด้วยซิลิโคนเจล หรือน้ำเกลือ แล้วแต่ชนิดและมีขนาดต่าง ๆ กันแล้วแต่จะเลือก ราคาค่าใช้จ่ายก็เป็นหลักหมื่นขึ้นกับสถานที่ แนะนำไม่ควรไปฉีดซิลิโคนเหลวเข้าไป เพราะจะเป็นสารอันตรายทำให้มีผลแทรกซ้อน ที่เป็นอันตรายได้

หน้าอกหย่อนยาน และให้ตึงเหมือนเดิม จะต้องใช้วิธีฉีดหรือผ่าตัด และใช้ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ?

วิธี การแก้ไขที่ค่อนข้างยอมรับกันในเรื่องความปลอดภัย ก็จะเป็นการผ่าตัดเสริมด้วยถุงซิลิโคน ซึ่งยังไม่ปรากฏหลักฐานที่จะทำให้เชื่อว่าอาจเป็นสาเหตุของโคมะเร็งเต้านม หรือเป็นอันตรายร้างแรงใด ๆ สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายก็จะเป็นหลักหมื่นขึ้นไป ในกรณีที่มีปัญหาหย่อนยานร่วมด้วยถ้าจะแก้ไขด้วยการใช้ไขมันของตัวเองฉีดก็ ได้ แต่จะได้ผลไม่ดีเท่ากับการเสริมด้วยถุงซิลิโคน

เรื่อง หน้าอกมันใหญ่เกินไป เพราะเป็นคนตัวเล็กด้วย ถ้าทำการผ่าตัดหน้าอกให้มันเล็กลงจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ และจะต้องทำอย่างไรบ้างทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ต้องไปทำการผ่าตัดที่ไหนถึงจะปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือไม่ที่จะสามารถทำให้เล็กลงได้ ?

ปัญหาเรื่องหน้าอกใหญ่สามารถแก้ไขให้เล็กลงได้ 2 วิธี
1. โดยการดูดไขมันรอบตัวหน้าอก ซึ่งจะช่วยให้ขนาดเล็กลงได้ แต่ก็ไม่มากนัก
2. โดยการผ่าตัด จะได้ผลดีกว่าคือจะเล็กแน่นอนและได้ตามขนาดที่ต้องการ หากแต่จะมีรอยแผลเป็นที่เป็นรอยเย็บจากการผ่าตัด
สำหรับ เรื่องค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ทำ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นหลักหมื่นขึ้นไป การผ่าตัดนั้นจะต้องทำในโรงพยาบาล ซึ่งจะมีความสะอาดและปลอดภัยสูง

หน้าอกเล็กไม่ทราบว่ามียาฉีดที่ทำให้หน้าอกใหญ่ได้หรือเปล่า และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการฉีดเข็มละเท่าไหร่ ?

ปัญหา เรื่องหน้าอกเล็กที่ต้องการทำให้ใหญ่ขึ้น โดยวิธีการฉีดนั้น ก็จะมีอยู่ 2 วิธีที่หมอจะแนะนำคือที่นิยมทำกันคือการนำเอาไขมันของผู้ป่วยเองมาฉีด วิธีนี้มีข้อจำกัดคือคนไข้ต้องมีไขมันมากพอ และจำเป็นต้องฉีดหลายครั้งด้วยกว่าจะอยู่ตัว ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการฉีดสารสังเคราะห์ (Soft Tissue augmented liquid) ซึ่งสังเคราะห์จากสารที่ปลอดภัย และปราศจากผลข้างเคียง ปัจจุบันนิยมใช้กันในแถบยุโรป, จีน และอเมริกาใต้ แต่ข้อจำกัดคือ ราคาจะแพงกว่าวิธีแรก และผลข้างเคียงในระยะยาวยังไม่ปรากฏแน่ชัด เนื่องจากเป็นสารออกใหม่

ถ้าฉีดแล้วจะเป็นมะเร็ง หรือจะมีผลข้างเคียงอย่างไร ?

ถ้าในการฉีดไม่ใช้สาร Silicone หรือ Paraffin เหลว ก็ยังไม่ปรากฏผลข้างเคียง


หลังจากฉีดแล้วจะคงทนถาวรหรือเปล่า ?

การฉีดไขมันนั้น ไขมันจะสลายตัวไปประมาณ 50 % ภายในระยะเวลา 1 ปี แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะไม่ทนถาวร จึงต้องมาฉีดซ้ำบ่อย ๆ

เสริมหน้าอกด้วย Silicone กับฉีด ค่าใช้จ่ายอย่างไหนแพงกว่ากันคะ ?

เสริมด้วย Silicone จะแพงกว่าเล็กน้อย แต่แนะนำให้ใช้ถุง Silicone ที่ผ่านการตรวจสอบจาก อย.แล้ว

ถ้าทำแล้วจะมีผลต่อการให้นมลูกหรือเปล่า ?

จะไม่มีผลต่อการให้นมลูก ทำให้สามารถให้นมได้ตามปกติ

หน้าอกใหญ่มาตั้งแต่กำเนิด ต้องการทำให้เล็กลงกว่าเดิม คือปัจจุบันประมาณ 34 อยากให้เหลือแค่ 32 จะทำได้ไหม ?

ส่วนเรื่องหน้าอกใหญ่ต้องการทำให้เล็กก็สามารถทำได้ 2 วิธีคือ
1. ทำโดยการดูดไขมันรอบ ๆ หน้าอกออก
2. ทำโดยการผ่าตัดจะทำให้เล็กลง แต่มีข้อเสียคือจะมีรอยแผลเป็นเกิดรอบ ๆ ปานนมและใต้ราวนม

เรื่อง ของโครงสร้างของร่างกายคือส่วนลำตัวเล็ก มือเล็ก แต่ทำไมหน้าอกใหญ่มาก และหย่อนยานจนทำให้ดูไม่สมสัดส่วนเลย จะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้หน้าอกเล็กลง ?

เรื่องโครงสร้างของร่างกายเล็กแต่หน้าอกใหญ่มาก และหย่อนยาน จะมีวิธีการแก้ไขคือ
กรณี หน้าอกใหญ่และหย่อนยานเกินตัว แพทย์มักจะต้องดูและตรวจให้แน่ใจก่อนว่าหน้าอกที่ใหญ่มากนั้นทำให้มีผลกระทบ ต่อร่างกายส่วนอื่นหรือไม่ เช่น ทำให้ปวดหลังหรือเปล่า คนไข้ทุกข์ทรมานกับความหนักของหน้าอกมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีปัญหาดังกล่าวมาก จึงจะแนะนำให้ทำการผ่าตัด ก่อนผ่าตัดจะต้องทราบข้อดีข้อเสียก่อน ข้อดี คืออาจทำให้คนไข้หายปวดหลังและ เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง ข้อเสีย คือนอกจากจะเสียเงินและเจ็บตัวแล้ว ที่สำคัญคือจะต้องรับได้เรื่องแผลเป็นที่อยู่รอบ ๆ ปานนม และจากปานนมลงมาถึงฐานนม รวมทั้งแผลเป็นที่ใต้ราวนม ซึ่งก่อนทำการผ่าตัดตัวคนไข้เองควรศึกษาดูตัวอย่างรูปหลังผ่าตัดว่ารับได้ กับแผลเป็นที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ ถ้ารับไม่ได้ก็ไม่สมควรผ่าตัด ตัวคนไข้เองต้องคิดให้ดีก่อนว่าอันไหนจะดีกว่ากัน

สาเหตุของการเสริมหน้าอก แล้วทั้งสองข้างสูงต่ำไม่เท่ากัน จะมีอยู่หลายประการคือ ?

1. หน้าอกเดิม 2 ข้าง สูงต่ำไม่เท่ากันอยู่ก่อนแล้ว
2. มีการลอยตัวของเต้านมเทียมหลังผ่าตัด อันนี้เกิดจากการผ่าตัดที่ยังเลาะช่วงหน้าอกไม่เพียงพอ
3. การตกเกินไปของเต้านมเทียม (Double bubble) อันนี้เกิดจากการเลาะช่องต่ำเกินไป
สำหรับ การแก้ไขก็ตามสาเหตุที่เกิดขึ้นจริง กรณีลอยตัว Floating ของเต้านมเทียม สามารถแก้ไขได้ง่าย โดยการเข้าไปเลาะช่องให้เพียงพอทุกด้านแล้วใส่เต้านมเข้าไปใหม่ กรณีที่ตกเกินไป ต้องดูระยะเวลาถ้าเป็นหลังผ่าตัดทันทีให้รอเวลาคือพยายามใส่ยกทรงให้กระชับ ประมาณ 3 เดือน ก็พอจะช่วยให้เข้าที่ได้บ้าง ถ้าหลัง 3 เดือนแล้วยังมี Double bubble อยู่อีกก็สามารถผ่าตัดโดยการเอาเต้านมเทียมออกแล้วเย็บจากภายใน หรือภายนอกให้ผิวหนังติดกับกล้ามเนื้อแล้วรอใส่เต้านมเข้าไปใหม่ และรอเวลา 2 - 3 อาทิตย์ จึงเอาไหมเย็บออก ถ้ายังไม่ได้ผล ปัจจุบันมีการใส่สารเข้าบริเวณช่องว่างให้ช่องว่างด้านล่างหายไป หรือฉีดสารสังเคราะห์บางตัวที่ทำให้เนื้อเยื่อติดกันได้ แต่ต้องตรวจสอบว่าไม่แพ้ แต่การทำวิธีนี้ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการทำแบบผ่าตัด

อยาก ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเสริมหน้าอก ช่วยตอบปัญหาและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นด้วย ไม่ทราบว่าจะทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง และเมื่อหลังทำการเสริมแล้วต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ?

เรื่อง หน้าอกเล็กต้องการทำให้ใหญ่นั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่นกระทำได้โดยวิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอก โดยผ่าผ่านใต้ราวนม, ผ่าตามปานน้ำ, ผ่าทางรักแร้ และผ่าทางสะดือ แต่ในปัจจุบันนี้ที่นิยมทำกันมากคือผ่าทางใต้รักแร้ โดยสอดเข้าทางใต้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือผ่ากล้ามเนื้อหน้าอก สำหรับวิธีใหม่โดยผ่าทางสะดือนั้น ต้องอาศัยความชำนาญของหมอเป็นพิเศษ และต้องมีเครื่องมือโดยเฉพาะ โดยใช้กล้องส่องผ่าตัดและสอดเข้าใต้ราวนม เมื่อหลังจากทำผ่าตัดไม่ว่าจะเสริมด้วยวิธีใดก็ตาม จะต้องมีการนวดเพื่อไม่ให้ผังผิดยึดติดกับเต้านม

ต้อง การเพิ่มขนาดของทรวงอก แต่ไม่อยากผ่าตัด พอจะมีวิธีใหม่ ๆ ที่ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น เห็นที่เขาไปฉีดที่เมืองนอกกันไม่ทราบว่ามีฉีดในเมืองไทยหรือยัง จะต้องใช้เวลาในการทำและรักษาตัวนานแค่ไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และที่สำคัญจะเป็นอันตรายไหม ?

การ เสริมทรวงอกโดยไม่ต้องผ่าตัดนั้น ในเมืองไทยก็มีการทำกันมากเหมือนในต่างประเทศ โดยเฉพาะทางแถบอเมริกานิยมใช้ทำโดยการฉีดไขมันต้องเป็นไขมันของตัวคนไข้เอง เข้าไป เนื่องจากคนต่างประเทศส่วนใหญ่แล้วตัวใหญ่ และมีไขมันมากพอที่จะฉีด การฉีดไขมันในแต่ละครั้งจะต้องใช้ไขมันประมาณ 200 - 500 cc. / ข้าง ซึ่งก็ประมาณ 400-1000 cc. ต่อคู่ ซึ่งคนตัวเล็ก ๆ บ้านเราไม่ค่อยมีไขมันเพียงพอ จึงไม่ค่อยนิยม และปัญหาอีกอย่างของการฉีดไขมันคือหลังจากฉีดไปแล้วในระยะเวลาประมาณ 6 เดือน มันจะหายไปประมาณ 50% หรือถ้าไม่หายก็อาจเกิดเป็น Nodule (จับกันเป็นก้อน) ในผู้ป่วยบางราย สำหรับวิธีใหม่ในปัจจุบันในแถบยุโรป, จีน, รัสเซีย และอเมริกาใต้ คือการใช้สารจำพวก Clcrivative ของ Collagen ชนิดหนึ่ง ซึ่งทางเมืองจีนหรือคนไทยที่ไปฉีดกัน ในประเทศจีนบอกว่าเป็นรกเด็กบ้าง รกแกะบ้าง จริง ๆ แล้วเป็น Polymer ชนิดหนึ่ง ซึ่งได้มีการวิจัยและวิเคราะห์กันมากทางยุโรป และอเมริกาใต้ ซึ่งสามารถนำมาใช้แทนการใช้ Silicone เหลวหรือ Paraffin ได้ดี เนื่องจากไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อที่ฉีด จะสลายตัวไปใน 10 - 20 ปี แล้วแต่ความเข้มข้น และนิ่มเหมือนธรรมชาติ กรณีฉีดเข้าที่นมก็สามารถเอาออกได้ กรณีต้องการเอาออกหรือกรณีมีการอักเสบ ในประเทศไทยขณะนี้ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศให้เสียเงินเสียทองมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฉีดในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ แต้ในการฉีดนั้นต้องอาศัยเทคนิค และรู้จักวิธีการฉีดที่ถูกต้องจึงจะได้ผล ส่วนเรื่องราคาก็ค่อนข้างแพงกว่าการเสริมเล็กน้อย แต่เมื่อทำเสร็จแล้วใน 2 ชั่วโมง ก็สามารถกลับบ้านได้เลย

ปัจจุบัน เป็นคนที่ตัวเล็กแต่หน้าอกใหญ่มาก ไม่สมตัว พอเริ่มอ้วนหน้าอกก็ใหญ่ตาม แต่พอผอมลงหน้าอกก็ยังคงใหญ่อยู่เหมือนเดิม จะมีวิธีการออกกำลังกายเพื่อให้ลดหรือว่าจะมีวิธีอื่นที่ช่วยได้อีกหรือ เปล่า นอกจากการทำศัลยกรรม ?

ปัญหา เรื่องหน้าอกใหญ่ ต้องการลดหน้าอกโดยไม่ต้องศัลยกรรม ลดได้ประมาณ ? -1 นิ้ว หมอจะแนะนำโดยการดูดไขมันรอบ ๆ หน้าอก สามารถลดได้เล็กน้อย

มีวิธีทำให้ใหญ่ขึ้นโดยการฉีดสารสังเคราะห์ (Soft tissue augmented liguid) ถ้าจะฉีดสารตัวนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

หน้า อกที่เล็กสามารถแก้ไขโดยการผ่าตัดเสริมถุงเต้านมเทียมหรือการฉีดสาร สังเคราะห์ที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยจาก อย. สำหรับการฉีดสาร ค่าใช้จ่ายก็เป็นหลักหมื่น ขึ้นกับปริมาณสารที่ฉีดเข้าไป เมื่อทำเสร็จแล้วไม่ต้องนอนโรงพยาบาลสามารถกลับบ้านได้เลย

เรื่อง หน้าอกเล็ก แต่ไม่ใช่ตั้งแต่กำเนิด เพราะว่าเมื่อก่อนเคยอ้วน แล้วซื้อยาลดความอ้วนมากินเอง ทำให้ผอมลงและหน้าอกก็เล็กลงด้วย ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีแนะนำอย่างไรบ้างที่ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นโดยที่ตัวไม่ อ้วน ?

การทานยาลดความอ้วนควรทานโดยปรึกษาแพทย์ เพราะเป็นยาอันตราย ไม่ควรซื้อมารับประทานเอง แต่ส่วนใหญ่ยาไม่มีผลเรื่องหน้าอกเล็ก
หน้า อกเล็กสามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัดใส่ถุงเต้านมเทียม ค่าใช้จ่ายก็เป็นหลักหมื่น วิธีนี้เสริมให้ใหญ่แต่หน้าอกแต่ตัวยังเหมือนเดิม

การ ใช้สาร Polymer หรือ Collagen ฉีดเข้าไปจะมีอันตรายหรือผลกระทบต่าง ๆ มากเหมือนฉีดซิลิโคนหรือไม่ เวลามีบุตรสามารถให้นมได้เป็นปกติหรือไม่ ราคาประมาณเท่าไหร่ ?

การ ใช้ Collagen หรือสาร polymer ยังไม่พบโรคแทรกซ้อน ที่ต้องระวังคือการติดเชื้ออักเสบถ้าไม่สะอาดพอ จะไม่มี Nodule แต่ราคาแพงประมาณหลักหมื่นขึ้นไป ไม่ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลทำเสร็จแล้วสามารถกลับบ้านได้เลย แต่ก่อนแล้วผู้หญิงไทยนิยมไปฉีดที่ต่างประเทศ เช่นจีน และรัสเซีย แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ต้องไปแล้ว เพราะที่เมืองไทยก็ทำได้ และค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าด้วย

มี ปัญหาเรื่องหน้าอกแฟบ แต่ดิฉันกลัวการผ่าตัดมาก คุณหมอพอจะแนะนำวิธีอื่นที่ทำให้หน้าอกใหญ่ โดยไม่ต้องผ่าตัด เช่นการนวด หรือการฉีดต่าง ๆ ได้ไหม ราคาเท่าไหร่ มีผลดีผลเสียอย่างไร ?

กรณี หน้าอกแฟบเป็นปัญหาโดยทั่วๆ ไปของผู้หญิงไทย แต่บางคนก็ว่าหน้าอกเล็กสวยดีเหมือนนางแบบฝรั่ง แต่บางคนแฟบมากจนเหมือนผู้ชาย อย่างนี้ก็ต้องแก้ไขเป็นธรรมดา การแก้ไขโดยไม่ผ่าตัดมีคนทำกันหลายวิธี เช่น
1. การนวดหน้าอก นวดกล้ามเนื้อ Pectoralis Major แต่กล้ามเนื้อที่โต เมื่อหยุดนวดก็จะเล็กลงเหมือนเดิม
2. การใช้ไขมันฉีด แต่มีข้อแม้คนไข้ต้องตัวอ้วนพอ และมีไขมันมาก คนหน้าอกเล็กส่วนใหญ่มักจะเป็นคนตัวเล็ก ก็จะมีไขมันไม่ค่อยมาก และไขมันจะสลายตัวไปประมาณ 50 % ในเวลา 1 ปี ซึ่งต้องมาฉีดซ้ำอีก
ใช้ สารพวก Polymer ซึ่งปลอดภัย และอยู่ได้นาน ไม่ไหล ไม่เป็นก้อนแข็งเหมือน Silicone ที่สำคัญคือสามารถเอาออกได้ ถ้าไม่ชอบหรือไม่ต้องการ การฉีดก็ใช้เวลาน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง ทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย แต่ข้อเสียราคาแพง และต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัด ค่าใช้จ่ายก็จะแพงกว่าการผ่าตัด

มี ปัญหาเรื่องหน้าอกเล็กและฝ่อ ปัจจุบันเป็นโรคไตและเพิ่งเปลี่ยนไตมา แต่ต้องการเสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น ไม่ทราบว่าจะทำได้หรือไม่ และถ้าทำได้จะทำโดยวิธีใด ?

กรณี ที่เปลี่ยนไตมาควรต้องกินยากดภูมิต้านทาน ส่วนเรื่องการผ่าตัดเสริมหน้าอกไม่แนะนำ แต่จะแนะนำให้ใช้วิธีฉีดสารพวก Collagen หรือ Polymer เนื่องจากการทำนั้นจะทำให้คนไข้เจ็บน้อย และไม่ต้องดมยาสลบ ในการทำจะฉีดแค่ยาชาเฉพาะที่ และก็สามารถเอาออกได้เมื่อไม่ต้องการ แต่จะมีข้อเสียคือราคาจะแพงและต้องระวังเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ

เรื่อง หัวนม หลังจากให้นมบุตรแล้วหัวนมก็ใหญ่ขึ้น จนถึงปัจจุบันนี้ 3 ปีแล้วหัวนมก็ยังไม่ยอมยุบลงเหมือนเดิม ไม่ทราบว่าจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง และจะต้องใช้เวลาในการทำเท่าไหร่ และที่สำคัญถ้าต้องการมีบุตรอีกยังจะสามารถให้นมบุตรได้อีกหรือไม่ ?

เรื่อง ของการแก้ไขหัวนมที่ใหญ่ให้เล็กลงนั้นสามารถทำได้โดยการผ่าตัด แต่ก่อนผ่าตัดต้องวัดสัดส่วนของหัวนมที่ใหญ่ให้พอเหมาะกับหน้าอกและปานนม ก่อน และต้องให้ถูกใจตัวผู้ป่วยเองด้วยเมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้ว จึงทำการผ่าตัดได้ แต่การผ่าตัดส่วนใหญ่แล้วจะไม่ให้ถูกท่อน้ำนม คือจะผ่าตัดเฉพาะขอบนอกแล้วเย็บเข้าหากันเท่านั้น ในการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง โดยจะฉีดยาชาแค่เฉพาะที่ และเมื่อทำเสร็จแล้วหลังจากนั้นอีกประมาณ 7 วัน คุณก็จะได้หัวนมที่เล็กลงตามต้องการ โดยจะไม่เกิดอาการชา และถ้ามีบุตรอีกก็สามารถให้นมได้เหมือนเดิม

มี ปัญหาของตัวเองคือเรื่องสิว จะเป็นมานานแล้วและเคยรักษาแต่ก็ไม่หาย ขอคำปรึกษาว่าพอจะมีวิธีอย่างไรบ้างที่ทำให้สิวหาย โดยไม่ต้องทำศัลยกรรม ?

ปัญหา เรื่องของสิวรักษาให้หายโดยไม่ต้องทำศัลยกรรมผ่าตัดได้ คือจะใช้ยาทานและยาทาภายนอกส่วนใหญ่ก็จะหาย แต่ต้องระวังอย่าให้กลับเป็นใหม่อีก ส่วนเรื่องของการรักษาก็ไปตามคลินิคใกล้บ้านได้ การเริ่มรักษาก็จะเริ่มจากยาอ่อน ๆ พื้น ๆ ก่อน ถ้าดื้อยาจึงค่อยขยับยาแรงขึ้น

เคยเสริมหน้าอกมาแล้วประมาณ 2 ปี แต่ในปัจจุบันนี้หน้าอกแข็งมากจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ?

การเสิรมหน้าอกแล้วมีการแข็งตัวเกิดจากการที่ผังผืดรัดตัว และหนาตัวขึ้น การแก้ไขมีหลายวิธี
1. ต้องเปิดเข้าไปเลาะผังผืดออก ทำให้ผังผืดบางลง
2. การเปลี่ยนชั้นของตัวเต้านมเทียม ซึ่งเดิมอาจจะอยู่ในชั้นใต้เต้านม เปลี่ยนให้อยู่ในชั้นกล้ามเนื้อแทน
3. การเปลี่ยนเต้านมเทียมเป็นแบบผิวหยาบหรือผิว 2 ชั้น แบบหยาบ จะลดการเกาะของผังผืด
4. การเอาเต้านมเทียมออก และใช้ไขมันเข้าไปแทนที่ การเอาเต้านมเทียมออก แล้วใช้สาร Collagen หรือ Polymer ซึ่งเป็น Soft tissue acymect ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย และสามารถสลายตัวหรือดูดออกได้ วิธีนี้เป็นวิธีใหม่ซึ่งได้ผลดีมาก ปัจจุบันนิยมทำกัน แต่ข้อเสียคือราคายังแพงอยู่

ถาม มีปัญหาเรื่องร่องแก้มลึก และหย่อนพอจะมีวิธีการแก้ไขได้อย่างไรบ้าง
ตอบ กรณีร่องแก้มลึกสามารถแก้ไขได้โดยการเติมให้เต็ม ซึ่งสามารถใช้สารที่ปลอดภัยและอยู่ในร่างกายได้ เช่นไขมัน, พวก Collagen ชนิดต่าง ๆ หรือใช้ Goretex เป็นเหมือนกระดาษนิ่ม ๆ สอดเข้าไป และมีอีกวิธีคือการดึงร่องแก้มซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดึงหน้า วิธีนี้จะไม่ต้องใช้สารแปลกปลอม แต่ต้องมีแผลที่หน้าหู ซึ่งเป็นแผลเป็น
 แก้ไขเต้านมหย่อนยาน

เต้า นมหย่อนเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 35 ขึ้นไป โดยมีสาเหตุหลักๆ ได้แก่ น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว, ตั้งครรภ์, ให้นมบุตร หรือวัยหมดประจำเดือน เต้านมหย่อนสามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัด ซึ่งแทพย์จะผ่าตัดย้ายหัวนมให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น และยกเต้านมที่หย่อนให้สูงขึ้น ในปัจจุบันการผ่าตัดทำได้หลายวิธี เช่น มีแผลรอบบริเวณปานนม วิธีนี้จะมีรอยหยักของการเย็บรอบปานนมในระยะแรก ซึ่งจะดีขึ้นและหายไปในเวลา 3 – 6 เดือน ข้อดีของวิธีนี้คือมีแผลเฉพาะรอบปานนม และโอกาสเกิดแผลเป็นจะน้อยกว่า หรืออีกวิธีจะมีแผลเป็นที่ด้านล่างของเต้านมเป็นรูปตัว T หัวกลับ ข้อดีคือจะไม่มีรอยหยักรอบปานนม แต่ข้อเสียคือมีแผลที่ยาวกว่าวิธีแรก

ส่วน ผู้ที่มีหน้าหน้าอกเล็กแต่หย่อนยานซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการให้นมบุตร คุณหมอจะผ่าตัดเสริมหน้าอกให้โดยใช้ถุงซิลิโคนเสริมให้มีขนาดให้ใหญ่ขึ้น ก่อน พร้อมทั้งแก้ไขเต้านมหย่อนยานไปพร้อมกันเลย


การผ่าตัดแก้ไขเต้านมหย่อนใช้เวลาในการผ่าตัด 2 – 3 ชั่วโมง โดยคนไข้ต้องนอน

พัก ฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 1 วัน และกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน โดยปกติใช้ชีวิตตามปกติและไปไปทำงานได้หลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ ข้อสำคัญหลังผ่าตัดจะต้องใส่เสื้อยกทรงทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อให้เต้านมอยู่ในรูปทรงที่ดีและสวยงาม


คุยกับคุณหมอ
จาก คุณช่อผกา จ.เชียงใหม่

ถาม :
สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันอยากทราบว่าวิธีการแก้ไขหน้าอกหย่อนยาน ว่ามีวิธีการอย่างไรบ้างและจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน
ตอบ : สำหรับหน้าอกหย่อนยามีวิธีการแก้ไขได้หลายวิธี ขึ้นอยู่ว่าหย่อนยานมากน้อยแค่ไหน และต้องการหน้าอกใหม่ที่มีขนาดเล็กลงเท่าไร สำหรับการแก้ไขทำได้โดยการเปิดแผลรอบบริเวณปานนม แล้วเลื่อนปานนมและหัวนมขึ้นไป ถ้าหย่อนยานมากหน่อยอาจจะต้องเปิดแปลเพิ่มเป็นรูปสมอเรือ และตัดเนื้อเยื่อของเต้านมบางส่วนออก พร้อมกับยกปานนมและหัวนมขึ้นในตำแหน่งที่ต้องการ ถ้าหย่อนยานมากแพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดเป็นเส้นตรงที่ใต้ปานนมและเป็นเส้น โค้งตามแนวพับของราวนม วิธีนี้เมื่อเสร็จจะเห็นแผลรอบปานนมและส้นตรงจากปานนมลงมาที่ราวนมและมีแผล บริเวณราวนม ขนาดของแผลขึ้นกับขนาดของเต้านมของผู้ป่วยและส่วนที่ตัดออกไปว่ามีมากน้อย แค่ไหน


การเสริมหน้าอก

หน้า อกเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกความเป็นผู้หญิง หน้าอกที่มีขนาดพอดีช่วยให้เกิดความมั่นใจในการเข้าสังคม การเสริมขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นโดยการผ่าตัดใส่ถุงซิลิโคนเริ่มมีมาเกือบ 40 ปีแล้ว และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าถุงที่บรรจุซิลิโคนเมื่อใส่ในร่างกายจะไม่ก่อให้ เกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งถุงซิลิโคนสามารถอยู่ในคนเราได้ตลอดชีวิต ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น ถุงซิลิโคนรั่วหรือเกิดผังผืดที่มากเกินไป

ลักษณะของถุงซิลิโคนที่ใช้มีความแตกต่างกันหลายแบบขึ้นกับลักษณะผิวของถุงซิลิโคน หรือสารที่ใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน


ลักษณะผิวของถุงซิลิโคน

1.ผิวหยาบ
2.ผิวเรียบ
เชื่อ กันว่าถุงซิลิโคนผิวหยาบจะเกิดผังผืดรอบถุงซิลิโคนน้อยกว่าถุงซิลิโคนผิว เรียบ แต่ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าดีกว่าอย่างแน่นอน

สารที่ใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน

1.ซิ ลิโคนเจล เป็นซิลิโคนเหลวที่ใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน ข้อดีคือมีความนุ่มเหมือนเต้านมธรรมชาติ ข้อเสียคือถ้าถุงซิลิโคนรั่วซิลิโคนเจลจะแทรกเข้าไปในเนื้อเยื่อรอบ ๆ ทำให้เกิดเต้านมแข็ง
2.น้ำ เกลือ ใช้น้ำเกลือใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน ข้อดีคือถุงซิลิโคนรั่วจะไม่มีปัญหาเรื่องซิลิโคนเจลแทรกในเนื้อเยื่อ ข้อเสียคือมีโอกาสรั่วได้มากกว่าใช้ซิลิโคนเจล

การผ่าตัดได้ทั้งวางยาสลบ หรือใช้ยานอนหลับร่วมกับการฉีดยาชาเฉพาะที่ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30 – 60 นาที แผลผ่าตัดจะมี 3 แบบ

1.แผลที่รักแร้ ข้อดีคือแผลเป็นจะถูกซ่อนอยู่ในรักแร้ ข้อเสียคือทำได้ยากกว่าวิธีอื่น
2.แผลที่รอบปานนม ข้อดีคือเป็นการผ่าตัดที่ง่าย ข้อเสียคือจะมีแผลเป็นที่รอบปานนม
3.แผลที่ฐานนม ข้อดีข้อเสียเหมือนกับแผลที่รอบปานนม

การ ดูแลหลังผ่าตัด ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล 1 คืน แผลห้ามถูกน้ำ 7 วัน ตัดไหมหลังผ่าตัด 7 วัน และสามารถไปทำงานได้หลังผ่าตัด 3 – 5 วัน หลังจากไม่เจ็บบริเวณเต้านมแล้วจะทำการนวดเต้านมต่ออีกหลายเดือน โดยผู้ป่วยจะทำการนวดด้วยตนเอง โดยแพทย์จะสอนให้ผู้ป่วยนวด เพื่อป้องกันเต้านมแข็งจากผังผืดที่เกิดขึ้นคุยกับหมอ

จาก คุณนงลักษณ์ จ.นครปฐม

ถาม :
สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีปัญหาเรื่องหน้าอกเล็กมากไม่สมส่วนกับรูปร่างเลย ถ้าดิฉันต้องการที่จะทำหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นจะทำให้ด้วยวธีไหนบ้างค่ะ
ตอบ : เรื่องหน้าอกนั้นถ้าต้องการทำให้ใหญ่ขึ้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ทำโดยวิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอกโดยผ่าตัดผ่านใต้ราวนม ผ่าตามปานนม,ผ่าทางรักแร้, และผ่านทางสะดือ หรือหน้าท้อง แต่ที่นิยมทำกันมากคือ การเปิดแผลขนาดใต้รักแร้ จากนั้นสอดถุงซิลิโคนเจลเข้าทางกล้ามเนื้อหน้าอก วิธีนี้จะแผลจะกลมกลืนไปกับรอยยับของรักแร้จะทำให้มองไม่เห็นแผล และเป็นวิธีที่นิยมทำมากที่สุด

ถาม :
หลังการผ่าตัดแล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง
ตอบ : หลังการผ่าตัดไม่ว่าจะทำโดยวิธีใดก็ตามจะต้องนวด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผังผืดมายึดติดกับเต้านม

ถาม :
อุปกรณ์ที่ใส่เข้าไปต้องเลือกอย่างไรค่ะถึงจะไม่เป็นอันตราย
ตอบ : สารที่จะใส่เข้าไปแบ่งออกเป็น2 ชนิด คือ ถุงซิลิโคนเจล และถุงน้ำเกลือ ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายกับร่างกายขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนว่าชอบแบบ ไหน เพราะสารทั้งสองชนิดมีข้อดีแตกต่างกัน ถุงซิลิโคนเจลเมื่อเสริมเข้าไป แล้วจะมีความนุ่มใกล้เคียงับหน้าอกผู้หญิงมากที่สุด ส่วนถุงน้ำเกลือเมื่อเกิดอาการรั่วซึมจะไม่เป็นอันตรายสำหรับร่างกาย


ฉีดไขมันที่หน้าอก

การ นำไขมันมาฉีดหน้าอก เดิมนิยมทำกันมากในยุโรป และอเมริกา เพราะเชื่อว่าไม่เกิดอันตราย เนื่องจากเป็นไขมันของคนไข้เอง แต่มีข้อเสียคือ
1.ต้องอาศัยความชำนาญในการทำต้องเตรียมไขมันที่ถูกวิธีและฆ่าเชื้อได้เต็มที่
2.จะ ทำได้กับคนที่มีไขมันเพียงพอ เช่นต้องอ้วนพอ เพราะสมมุติจะฉีดหน้าอกข้างละ 100 cc. ต้องใช้ไขมันถึง 300 – 400 cc. เพราะต้องนำไขมันมากรองและอัดให้แน่น
3.หลังฉีดมักจะสลายตัวไป 50% ใน 6 เดือน ถึง 1 ปี ประมาณ 1 – 2 ปี ก็จะสลายไปหมด
4. ถ้าการเตรียมไม่สมบูรณ์อาจเกิดก้อนไขมันมาจับตัวกัน ทำให้แยกไม่ออกว่าเป็นก้อนเนื้องอกหรือ ก้อนไขมันที่ฉีดเข้าไป
5. คนที่เคยฉีดไขมันมาแล้วไม่แนะนำให้เสริมหน้าอก แบบใช้ถุง Silicone เพราะจะทำให้เกิดอาการแข็งตัวของเต้านมตามมา