FAQ

 
  FAQ :

 

ไม่มีสะโพกเลยและก้นก็แฟบด้วย แต่เอวใหญ่ อยากจะได้คำแนะนำว่าควรทำอย่างไรทำโดยวิธีไหน และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่?

1.ใช้ Silicone ถุงใส่ แต่จะมีข้อเสียคือจะต้องมีแผลเปิดเข้าไปความยาวประมาณ 4 ซ.ม. แล้วจะต้องระมัดระวังการเกิดการแข็ง (Contracture) หลังจากใส่ไปนาน ๆ
2.ใช้ไขมันโดยย้ายเซลไขมันจากส่วนที่ไม่ต้องการ เช่น หน้าท้อง ต้นขา มาใส่ที่สะโพก
3.ใส่สารฉีดเข้าไป ปัจจุบันทางยุโรปมีเจลบางชนิดฉีดเข้าไป ซึ่งทำให้ใหญ่ขึ้นโดยไม่ไหล และไม่เกิดอันตราย กรณีที่แพ้ก็สามารถดูดออกได้ ซึ่งต่างจากสารใช้ทั่วไปจำพวก Silicone + Paraffin ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้เด็ดขาด

 

 ป็นคนร่างใหญ่ ค่อนข้างอวบ แต่ไม่มีก้น อยากจะมีก้นที่กลม และโตอีกนิด พอจะมีทางทำได้อย่างไรบ้าง ?

กรณีที่ต้องการทำให้ก้นใหญ่ขึ้นก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้ Silicone เสริม, ใช้ไขมันฉีด, ใช้สารสังเคราะห์ที่ปลอดภัยมาฉีด แต่การทำทุกข้อก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันคือ
1. ถ้าใช้ Silicone มาเสริมก็จะมีปัญหาคือการเกิด Contraction และเวลานั่งจะทำให้ปวดก้นได้ เนื่องจาก Silicone ไปกดถูกเส้นประสาท
2. ถ้าใช้ไขมัน ฉีดก็จะต้องมาฉีดซ้ำบ่อย ๆ เนื่องจากไขมันจะค่อย ๆ ละลายลงทีละน้อย
3.ใช้สารสังเคราะห์ ที่ปลอดภัยก็จะมีราคาแพงมาก

 

มีปัญหาที่อยากจะขอคำปรึกษาเรื่องการเสริมสะโพก คืออยากให้สะโพกงอนและผายทำได้หรือไม่ และจะใช้วิธีการแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ?

การเสริมสะโพกให้งอนสามารถทำได้โดยการฉีดไขมันของตัวผู้ป่วยเองหรือใช้ Hydrogel ที่ทำด้วยสาร Poly acetic acid หรือใช้ Polymer จำพวกต่าง ๆ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

การเสริมสะโพก

     หญิงชายในยุคปัจจุบันมีการดูแลทรวดทรงของตนเองมาก โดยเฉพาะสะโพกที่ผายและงอนเป็นสุดยอดปรารถนาของชาย,หญิงส่วนใหญ่ เพราะไม่มั่นใจใส่กางเกงไม่สวย บ้างก็ว่าโหวงเฮ้งไม่ดี บางท่านโดยเฉพาะคุณผู้หญิงเชื่อว่าสะโพกผายและงอนทำให้ทรัพย์สินและครอบครัวดี อันนี้ก็แต่ความเชื่อของแต่ละคน สำหรับทางการแพทย์ก็มีทางออกให้กับท่านเหล่านี้โดนการเสริมสะโพก ที่พบบ่อยคือเสริมด้านข้างที่ตอบหรือเสริมด้านหลังให้งอน ในการเสริมนั้นจะทำได้ 2 วิธีคือ
1.เสริมโดยการใช้สารฉีดให้เพิ่มขึ้น อาจจะใช้ไขมันของตัวเอง หรือใช้สารพวก Soft tissue augmented collagen หรือพวกสารสังเคราะห์กลุ่ม Polymer
2.เสริมโดยการผ่าตัด ซึ่งวิธีนี้ต้องมีแผลยาวประมาณ 4เซนติเมตร บริเวณร่องก้นหรือตรงกลางบริเวณกระดูกสันหลัง การผ่าตัดก็มีสิ่งที่ควรระวังเช่น การอักเสบ , หลังผ่าตัดจะให้นอนคว่ำอย่างน้อย 3 วัน และนอนบนหมอนนุ่ม ๆ 7 – 10 วัน

ข้อพึงปฏิบัติ
     สำหรับคนที่ต้องการเสริมสะโพกสภาพร่างกายจะต้องพร้อม หลายคนพยายามออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ด้วยการเล่นเทนนิส โยคะ ฯลฯ ซึ่งแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน แต่ถ้าทำแล้วสะโพกก็ยังไม่ใหญ่ขึ้นคุณหมอจึงจะพิจารณาเสริมสะโพกให้ ส่วนสารที่ใช้เสริมจะทำจาก Silicone แข็ง ไม่นิยมใช้ถุง เพราะถุงเวลานั่งทับหรือนั่งกระแทกแรงๆ อาจแตกได้ง่าย ในการเสริมนั้นคุณหมอจะใส่ Silicone แผ่นไว้ที่ชั้นระหว่างกล้ามเนื้อและ fascia เมื่อหลังผ่าตัดห้ามนอนทับแผลประมาณ 2 – 3 อาทิตย์ หลังการผ่าตัดเสริมสะโพกจะต้องนั่งหรือนอนบนหมอนนุ่ม ๆ 1 อาทิตย์ หลังการผ่าตัดอาจมีอาการชาบริเวณที่ผ่าตัดได้ครับ