ศูนย์ดูแลผิวพรรณ

 
  ศูนย์บริการความงาม : ศูนย์ดูแลผิวพรรณ : การรักษาแผลเป็น

  การรักษาแผลเป็น    
      เมื่อมีแผลเกิดขึ้นเป็นธรรมชาติของคนเราที่จะมีแผลเป็น หลังจากที่แผลหายแล้ว ปกติแล้วแผลเป็นจะเรียบเสมอกับผิวหนังอาจจะมีสีที่เข้มหรือจางกว่าสีผิว แผลเป็นที่ผิดปกติจะมีลักษณะนูนขึ้นกว่าปกติ (KELOID AND HYPERTROPHIC SCAR) แผลเป็นนูนอาจมีอาการ เจ็บ ปวด หรือคันบริเวณที่เป็น ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าแผลเป็นนูนเกิดจากอะไร แต่ทราบว่ามีปัจจัยสนับสนุนให้เกิดแผลเป็นนูน เช่น การติดเชื้อที่แผล แผลบริเวณหน้าอกหรือหัวไหล่ ผู้ที่มีสีผิวเข้ม

การรักษาแผลเป็นมีหลายวิธี
1. ปิดด้วยแผ่นซิลิโคนสามารถทำให้แผลเป็นที่นูนยุบลงได้ ต้องปิดแผลเป็นไว้ตลอดเวลา ใช้เวลาในการรักษา 4 - 6 เดือน
2. การพันด้วยผ้า (ELASTIC BANDAGE) ที่บริเวณแผลเป็นช่วยป้องกันไม่ให้แผลเป็นนูนขึ้น และช่วยทำให้แผลเป็นที่นูนยุบลงได้ โดยเฉพาะแผลเป็นที่เกิดจากแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก
3. การฉีดยา ใช้ยาพวกสเตียรอยด์ ฉีดเข้าไปในแผลเป็น ฉีดได้เดือนละ 2 ครั้ง จะทำให้แผลเป็นที่นูนยุบลงได้
4. การฉายแสงใช้ภายหลังการผ่าตัดแผลเป็น จะไม่ใช้การฉายแสงอย่างเดียวในการรักษาแผลเป็น
5. การผ่าตัด หลังผ่าตัด ตัดเอาแผลเป็นออกต้องฉีดยาหรือฉายแสงภายหลังการผ่าตัด เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นใหม่ของแผลเป็น การผ่าตัดเพียงอย่างเดียวอัตราการเกิดขึ้นใหม่จะสูง
6. การใช้แสงเลเซอร์ ผลการรักษายังไม่แน่นอนนัก อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าใช้ได้ผลโดยเฉพาะ PULSED-DYE LASER หรือ IPL LASER
อย่างไรก็ตามการรักษาแผลเป็น เป็นการทำให้แผลเป็นดีขึ้น แต่ไม่สามารถที่จะลบรอยแผลเป็นจนผิวหนังเป็นปกติได้ และบางครั้งต้องใช้วิธีการรักษาหลายอย่างควบคู่กันไป เช่นการผ่าตัดแล้วตามด้วยฉีดยาหรือฉายแสง หรือใช้ทั้งการฉีดยาร่วมกับการใช้แผ่นซิลิโคน