ศูนย์บริการความงาม

 
  ศูนย์บริการความงาม : ศัลยกรรมบริเวณ ดวงตา


การทำตา 2 ชั้น
ใน ปัจจุบันมีการนิยมทำตา 2 ชั้น กันมาก ทุกชนชั้น ทุกเชื้อชาติ ไม่ว่าคนแก่ คนหนุ่ม คนสาว ก็นิยมทำกัน เข้าใจกันว่าเป็นการทำให้ใบหน้าและดวงตาดูสดใส ในคนหนุ่มสาวจะรู้สึกถ้าเป็นตาชั้นเดียวหรือชั้นเล็ก เมื่อทำเป็น 2 ชั้นหรือชั้นใหญ่ ชั้นจะทำให้ตาดูโตและดูสดใสขึ้น
   
กรณี ที่เป็นคนสูงอายุหรือวัยกลางคนก็สามารถทำให้หนังตาที่ห้อยตก ลดการห้อย ลดการตกลง ทำให้ม่านตาหรือลานสายตากว้างขึ้น และแลดูสดใส เหมือนวัยรุ่นได้ ที่นิยมมากเพราะการทำจะใช้เวลาน้อย ประมาณ 15 - 30 นาที อาการเจ็บก็น้อยลง และระยะเวลาในการหายของแผลก็ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทำให้คนที่ทำรู้สึกว่าง่ายไม่เจ็บและหายเร็ว ยิ่งปัจจุบันยิ่งมีเทคนิคใหม่ สามารถทำให้หายโดยไม่มีแผลภายนอกและใช้เวลา 10 นาที หลังทำก็จะแลดูบวมเล็กน้อย และสามารถล้างหน้าได้เลย ไปทำงานได้ตามปกติ จึงทำให้นิยมทำกัน โดยเฉพาะในหมู่นักแสดง, ดารา ซึ่งต้องใช้หน้าตาในการทำงาน และต้องไม่มีแผลให้เห็น และเมื่อทำเสร็จก็สามารถทำงานได้เลย    
    สำหรับเทคนิคในการทำแบ่งเป็นคร่าว ๆ ได้เป็น 2 แบบ คือ แบบตัดและแบบเย็บ
   
  แบบการตัด    
ก็มีหลายแบบขึ้นกับความชำนาญของแพทย์ รูปร่างของตา และความต้องการของผู้ป่วย
   
  แบบเย็บ    
ก็ มีการใช้แบบเย็บภายในและภายนอก เย็บร่วมกับ Laser และแบบเย็บ 1 จุด ถึง 5 จุด แบบใช้ลูกปัด, ใช้สายยาง และอื่น ๆ ขึ้นกับเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน ซึ่งท่านสามารถเลือกแบบต่าง ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ได   
สำหรับ วัยรุ่นบางคนที่กลัวความเจ็บจากการฉีดยาชาเฉพาะที่ก็อาจเลือกการใช้สติ กเกอร์ติดที่ตาบน แต่ในวัยกลางคนและวัยสูงอายุการใช้สติกเกอร์จะไม่ได้ผล เมื่อคำนวณค่าติดสติกเกอร์กับค่าผ่าตัดแล้ว รู้ว่าไม่คุ้มก็เลือกการผ่าตัด บางคนติดไม่เป็นจะรำคาญ หรือมีการแพ้สติกเกอร์ก็จะนิยมทำการผ่าตัดกัน
บาง ท่านทำเพราะเชื่อในหลักโหวงเฮ้ง ว่าถ้าตาโตจะทำให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคและกำจัดศัตรูที่มาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น คุณไสย, ผีสาง, หรือโรคร้ายต่าง ๆ ได้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาคนที่เชื่อในเรื่องโหวงเฮ้งก็มีมากพอควร บางท่านเชื่อมาก บางคนมาเพราะเชื่อในซินแสที่แนะนำมา บางคนศึกษาเอง บางคนมาเพราะการบอกเล่า

       
การดูดไขมันใต้ตา
จะต้องทำจากเปลือกตาด้านใน
ข้อดี คือ ไม่มีแผลภายนอกให้เห็น
ข้อเสีย สามารถแก้ไขถุงใต้ตาได้อย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขรอยย่นนอกตาได้ เหมาะสำหรับคนที่มีผิวหนังด้านนอกตึงไม่ย่นมาก
  
       
การผ่าตัดถุงใต้ตา
จะต้องทำจากภายนอก
ข้อดี สามารถเก็บหนังที่หย่อนหรือรอยแตกลึกๆ ใต้ตาได้
ข้อเสีย ใช้เวลาในการรักษาแผลนานกว่าวิธีแรกและระยะ 1 เดือนแรก อาจเห็นแผลเป็นใต้ขอบตาได
   
       
 การแก้ไขเปลือกตาหย่อนและรอยตีนกา
คุณ ๆ เคยตื่นขึ้นมาตอนเช้า ลุกส่องกระจกแล้วมองเงาของตัวเองในกระจก แล้วบ่นกับตัวเองว่าทำมั๊ยเปลือกตาบนของฉันถึงหย่อนได้ขนาดนี้ แถมยังมีตีนกา (หรือตีนเหยี่ยว)อีกแน่ะ ใช่ไหมครับ
แน่นอนเรื่องของความ หย่อนของผิวหนัง หรือริ้วรอยที่บ่งบอกถึงความอาวุโส เป็นเรื่องที่คุณ ๆ ทั้งหลายไม่พึงปรารถนาเลย แต่มันก็ต้องเกิดขึ้นใช้มั๊ยครับ ตามกฎของธรรมชาติ แล้วก็พยายามหาครีมโน่นครีมนี่มาโปะ อะไรที่มันโฆษณาว่าลบริ้วรอยได้ เต่งตึงภายในครึ่งชั่วโมง …ว่าเข้าไปนั่น ต้องไปขวนขวายหามาใช้
ศัลยกรรมความงามก็อาจมีส่วนช่วยคุณ ๆ ได้บ้าง เขาเรียก การทำผ่าตัดแก้ไขตีนกา ทำยังไงล่ะครับ ผมจะเล่าให้ฟังเพื่อเป็นความรู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ที่นี้ก็สุดแท้แต่คุณละ
   
  เริ่ม ด้วยหลังจากคุณให้คุณหมอเขาประเมินดูความหย่อนมากน้อยของผิวหนังและริ้วรอย แล้ว คุณหมอก็จะให้คุณทานยาลดความกังวล รวมทั้งอาจจะทำให้ง่วงได้บ้าง เสร็จแล้วก็ฉีดยาชาที่ผิวหนังขมับใกล้ ๆ กับไรผม นั่นแปลว่าหลังผ่าตัดเสร็จแผลคุณก็จะมีผมบังคุณไม่มีใครเห็นริ้วรอยการทำ แล้วคุณหมอก็จะกรีดเป็นรอยแผลเล็ก ๆ ยาวประมาณ 3 - 4 เซนติเมตร แล้วก็จัดการดึงผิวหนัง กล้ามเนื้อที่มันหย่อนให้ตึงขึ้น โดยการตัดแล้วก็เย็บ แล้วก็เย็บปิดแผล ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง แล้วคุณก็กลับไปนอนพักที่บ้านได้ พร้อมกับมีอาการบวมช้ำเล็กน้อยบริเวณที่ทำผ่าตัด ซึ่งจะยุบบวมเข้าสู่ปกติประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ กรณีที่คุณกลัวการผ่าตัดแต่ก็ยังอยากทำ ทำไงได้ล่ะก็คนอยากสวยนี่ คุณหมอก็อาจใช้วิธีการวางยาให้คุณหลับไปก่อนจะทำก็ได้ ซึ่งกรณีนี้คุณอาจจะต้องนอนพักให้ตื่นดี ๆ ในโรงพยาบาลก่อนซัก 1 - 2 วัน
 
       
การทำตา 3 ชั้น
ใน ตำราต่างประเทศยังไม่มีเขียน แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเขามีแฟชั่นทำตา 3 ชั้นกัน ซึ่งปกติคนที่มีตา 2 ชั้นอยู่แล้วจะมีหนังตาที่พับหรือย่นลงมา ก็จะเป็นตา 3 ชั้นแบบธรรมชาติได้ สำหรับการทำตา 3 ชั้น ก็สามารถทำได้ คือ แทนที่จะทำให้เป็น 2 ชั้น ก็ทำเพิ่มอีกชั้นหนึ่งแต่ก็ต้องดูว่าต้องการชั้นไหนใหญ่ชั้นไหนเล็ก และต้องการชั้นไหนลึกกว่าชั้นไหน    
       
การดูแลหลังผ่าตัด / เย็บตา
ใน 48 ชั่วโมงหลังผ่าตัด เพื่อให้หนังตาเกิดอาการบวมหรือเขียวช้ำน้อยที่สุด
1. ไม่จำเป็นต้องนอนพัก สามารถลุกทำงานได้ตามปรกติ
2. ประคบความเย็นบริเวณตาบ่อย ๆ
   
       
หมายเหตุ
1. กรณีผ่าตัดมีแผลเย็บภายนอก อย่าให้แผลถูกน้ำจนกว่าจะตัดไหม
2. กรณีแผลภายนอกที่เกิดจากการดูดไขมันออก อย่าให้แผลถูกน้ำ 2 วัน
3. ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด หนังตาจะยุบบวมเร็วมากและตา 2 ข้างอาจจะยุบไม่เท่ากันแต่จะค่อย ๆ ยุบเท่ากันและเข้าที่ภายใน 1 เดือนหลังผ่าตัด