ศูนย์บริการความงาม

 
  ศูนย์บริการความงาม : ศัลยกรรมจมูก 

 

เสริมจมูก
เป็นการตกแต่งแก้ไขให้ขนาดและรูปร่างของจมูกดูดีขึ้น เข้ากับรูปใบหน้า ได้สัดส่วน เสริมบุคลิก โดยการใส่วัสดุพวกซิลิโคนแท่งซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด มีความปลอดภัยใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อของร่างกาย สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไป นอกจากนี้ยังมีการใช้กระดูกหรือไขมันทดแทนซิลิโคนแท่งได้แต่ไม่เป็นที่นิยม การผ่าตัดใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที โดยการใช้ยาชาเฉพาะที่ หรือใช้ยานอนหลับร่วมด้วยในกรณีที่กลัว
   
ความเสี่ยงต่อการผ่าตัดมากน้อยเพียงใด ?      
การผ่าตัดจะมีความปลอดภัยสูง ไม่ค่อยพบภาวะแทรกซ้อน แต่สิ่งเหล่านี้จะเป็นไปตามนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณต้องพิจารณาเลือกสถานที่มีเครื่องมือครบครัน, สะอาด และศัลยแพทย์ต้องมีความชำนาญ      
     
ก่อนผ่าตัดควรทำอย่างไร ?      
 คุณควรจะต้องคุยกับศัลยแพทย์ก่อนว่าคุณมีความต้องการอะไรบ้าง และอยากให้จมูกออกมาในลักษณะใด หลังจากนั้นทางศัลยแพทย์จะตรวจจมูก และรูปหน้าขอคุณก่อนและแจ้งให้คุณทราบถึงทางเลือก (วิธีต่างๆ ที่สามารถทำได้) ที่มีอยู่ก่อน ก่อนจะดำเนินการรักษาให้      
     
หลังการผ่าตัดควรทำอย่างไร ?      
ใน 48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด เพื่อให้จมูกเกิดอาการบวมหรือเขียวน้อยที่สุด
ไม่จำเป็นต้องนอนพักสามารถลุกทำงานได้ตามปรกติ
เวลานอนให้หนุนศีรษะสูง ๆ
ประคบความเย็นบริเวณจมูกบ่อย ๆ
หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมง เพื่อให้จมูกยุบบวมและหายช้ำเร็วขึ้น
ประคบความร้อนสลับประคบความเย็นบริเวณจมูกบ่อย ๆ      
             
ข้อแนะนำ      
- อย่าให้แผลที่เย็บถูกน้ำ
- พลาสเตอร์ที่ปิดจมูกลอกออกได้หลังผ่าตัด 2 วัน
- สามารถรับประทานอาหารได้ตามปรกติ
- ดั้งจมูกจะยุบเข้าทีและยึดแน่นประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด
นอกจากวิธีการเสริมจมูก ซึ่งทำให้คุณรู้สึกดูดีขึ้นแล้วการแก้ไขและตัดแต่งจมูกยังสามารถทำการรักษาได้ เช่น การแก้ไขจมูกที่คดงอ การแก้ไขปลายจมูกใหญ่ การแต่งปีกจมูก     
 
สันจมูกคดงอ
 ปัญหา สันจมูกงอต้องพิจารณาก่อนว่า เป็นบริเวณใด เช่น บริเวณที่เป็นกระดูกอ่อน คดจากสันจมูกหรืองอจากตัวจมูก ศัลยแพทย์จะวินิจฉัยบริเวณที่คดงอให้ถูกต้องและแก้ไขได้ถูกจุด เพราะฉะนั้นความชำนาญของศัลยแพทย์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การแก้ไข ถ้าเป็นโครงสร้างที่เป็นกระดูกแข็ง ก็ใช้วิธีการตอกหรือตะไบ แล้วจัดกระดูกให้เข้าที่ตามต้องการ ถ้าเป็นกระดูกอ่อนก็แก้ไขโดยการตัดแต่งหรือเติมเข้าไปตามบริเวณที่มีปัญหา เช่น ถ้ากระดูกอ่อนส่วนที่เป็นสัน Septum ก็เอามาดัดให้ตรงแล้วใส่เข้าไปใหม่แทน ถ้าเป็นกระดูกอ่อนส่วนที่เป็นโครงสร้างของปลายจมูก Tip ก็ตัดแต่งหรือเติมให้เท่ากัน      

การแต่งปีกจมูก      
เป็นการตัดแต่งหนังหรือกระดูกอ่อนบริเวณข้างจมูกจะมีแผลบริเวณข้างจมูก ซึ่งจะซ่อนอยู่ตรงบริเวณรอยพับพอดี เมื่อแผลหายจะเป็นรอยเย็บซึ่งซ่อนอยู่ตรงรอยพับหากไม่สังเกตก็จะมองไม่เห็น      
  
  ปลายจมูกใหญ่      
การแก้ปัญหาปลายจมูกใหญ่และต้องการทำให้เล็กลงนั้น จะเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างยาก การผ่าตัดโดยทั่วไปจะตัดเอาไขมันและกระดูกอ่อนบริเวณที่ไม่ต้องการออก ซึ่งจำเป็นต้องทำด้วยความระมัดระวัง เมื่อตัดแล้วต้องทำการเย็บหากันที่สำคัญคือจะต้องทำให้เท่ากัน   
 

หมายเหตุ
1. กรณีผ่าตัดมีแผลเย็บภายนอก อย่าให้แผลถูกน้ำจนกว่าจะตัดไหม
2. กรณีแผลภายนอกที่เกิดจากการดูดไขมันออก อย่าให้แผลถูกน้ำ 2 วัน
3. ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด หนังตาจะยุบบวมเร็วมากและตา 2 ข้างอาจจะยุบไม่เท่ากัน แต่จะค่อย ๆ ยุบเท่ากันและเข้าที่ภายใน 1 เดือนหลังผ่าตัด
  
การฉีดจมูก
การฉีดจมูกปกติโครงสร้างจมูกแบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่หนึ่ง เป็นกระดูกซึ่งเป็นส่วนบนติดกับกระโหลกศีรษะ
ส่วนที่สอง เป็นกระดูกอ่อนเป็นส่วนต่อลงมา การเสริมจมูกจะทำการเสริมอยู่บน 2 ส่วนนี้      
            
ส่วนที่เป็นกระดูก จะสอดซิลิโคนเข้าใต้เยื่อหุ้มกระดูก

ส่วนที่อยู่เหนือกระดูกอ่อน เราจะใช้ซิลิโคนที่บางและนุ่มกว่าและต้องไม่ตึงนัก สำหรับพวกที่ชอบฉีดมากกว่าผ่าตัด ส่วนใหญ่หมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำเนื่องจากจะไหลลงมากองที่ส่วนปลายจมูก ถ้าจะฉีดก็แนะนำให้ฉีดได้เล็กน้อยบริเวณโครงสร้างที่เป็นกระดูก ส่วนบริเวณปลายจมูกจะไม่แนะนำให้ฉีด การฉีดก็ต้องเลือกสารที่ไม่เป็นอันตราย ต้องเป็น Collagen หรือไขมัน เนื่องจากมันจะถูกดูดซึมไปก่อนที่จะไหลลงมา แต่สารบางชนิดที่เป็น Silicone หรือสารที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันไม่แนะนำให้ฉีด เพราะฉีดแล้วไม่สามารถเอาออกได้ หรือละลายไปได้ เมื่อไหลลงมากองที่ปลายจมูกก็ต้องผ่าตัดเอาออกเท่านั้น การผ่าตัดก็ไม่สามารถเลาะออกได้หมด จมูกอาจเสียรูปทรงถาวร ทั้งโครงสร้างและผิวหนัง