ศูนย์บริการความงาม

 
  ศูนย์บริการความงาม : ศัลยกรรมทรวงอก


 

เสริมหน้าอก    
หน้าอก เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกความเป็นผู้หญิง หน้าอกที่มีขนาดพอดีและได้รูปทรงจะช่วยให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น การเสริมขนาดเต้านมให้ใหญ่ขึ้น หรือการแก้ไขหน้าอกที่หย่อนยานให้เต่งตึงขึ้น ซึ่งการทำศัลยกรรมหน้าอกจะแบ่งตามความต้องการได้ ดังนี้
           
ฉีดไขมันหน้าอก      
การนำไขมันมาฉีดหน้าอก เดิมนิยมทำกันมากในยุโรป และอเมริกา เพราะเชื่อว่าไม่เกิดอันตราย เนื่องจากเป็นไขมันของคนไข้เอง แต่มีข้อเสียคือ
1. ต้องอาศัยความชำนาญในการทำต้องเตรียมไขมันที่ถูกวิธีและฆ่าเชื้อได้เต็มที่
2. จะทำได้กับคนที่มีไขมันเพียงพอ เช่นต้องอ้วนพอ เพราะสมมุติจะฉีดหน้าอกข้างละ 100 cc. ต้องใช้ไขมันถึง 300 - 400 cc. เพราะต้องนำไขมันมากรองและอัดให้แน่น
3. หลังฉีดมักจะสลายตัวไป 50% ใน 6 เดือน ถึง 1 ปี ประมาณ 1 - 2 ปี ก็จะสลายไปหมด
4. ถ้าการเตรียมไม่สมบูรณ์อาจเกิดก้อนไขมันมาจับตัวกัน ทำให้แยกไม่ออกว่าเป็นก้อนเนื้องอกหรือก้อนไขมันที่ฉีดเข้าไป
5. คนที่เคยฉีดไขมันมาแล้วไม่แนะนำให้เสริมหน้าอก แบบใช้ถุง Silicone เพราะจะทำให้เกิดอาการ แข็งตัวของเต้านมตามมา ในกรณีของคุณหมอแนะนำให้ฉีด Gel ที่สามารถเอาออกได้ จำพวก Polymer แทนการเสริมหน้าอก      

การเสริมหน้าอกขนาดเล็กให้มีขนาดใหญ่ขึ้น      
การเสริมขนาดเต้านมให้ใหญ่ขึ้นโดยการผ่าตัดใส่ถุงซิลิโคน เริ่มมีมาเกือบ 40 ปีแล้ว ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าซิลิโคนเมื่อใส่ในร่างกายจะไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ถุงซิลิโคนสามารถอยู่ในคนเราได้ตลอดชีวิต ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น ถุงซิลิโคนรั่วหรือเกิดผังผืดที่มากเกินไป
     
ลักษณะของถุงซิลิโคนที่ใช้มีความแตกต่างกันหลายแบบขึ้นกับลักษณะผิวของถุง ซิลิโคน หรือสารที่ใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน      
ลักษณะผิวของถุงซิลิโคน      
1.ผิวหยาบ
2. ผิวเรียบ

เชื่อกันว่าถุงซิลิโคนผิวหยาบจะเกิดผังผืดรอบถุงซิลิโคนน้อยกว่าถุงซิลิโคนผิวเรียบ แต่ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าดีกว่าอย่างแน่นอน
สารที่ใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน      
1.. ซิลิโคนเจล เป็นซิลิโคนเหลวที่ใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน ข้อดีคือมีความนุ่มเหมือนเต้านมธรรมชาติ ข้อเสียคือถ้าถุงซิลิโคนรั่วซิลิโคนเจลจะแทรกเข้าไปในเนื้อเยื่อรอบ ๆ ทำให้เกิดเต้านมแข็ง
2. น้ำเกลือ ใช้น้ำเกลือใส่เข้าไปในถุงซิลิโคน ข้อดีคือถุงซิลิโคนรั่วจะไม่มีปัญหาเรื่องซิลิโคนเจลแทรกในเนื้อเยื่อ ข้อเสียคือมีโอกาสรั่วได้มากกว่าใช้ซิลิโคนเจล
    

การผ่าตัดได้ทั้งวางยาสลบ หรือใช้ยานอนหลับร่วมกับการฉีดยาชาเฉพาะที่ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30 - 60 นาที      
แผลผ่าตัด จะมี 3 แบบ
1. แผลที่รักแร้ ข้อดีคือแผลเป็นจะถูกซ่อนอยู่ในรักแร้ ข้อเสียคือทำได้ยากกว่าวิธีอื่น
2. แผลที่รอบปานนม ข้อดีคือเป็นการผ่าตัดที่ง่าย ข้อเสียคือจะมีแผลเป็นที่รอบปานนม
3. แผลที่ฐานนม ข้อดีข้อเสียเหมือนกับแผลที่รอบฐานนม
     
การดูแลหลังผ่าตัด      
ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล 1 คืน แผลห้ามถูกน้ำ 7 วัน ตัดไหมหลังผ่าตัด 7 วัน และสามารถไปทำงานได้หลังผ่าตัด 3 - 5 วัน หลังจากไม่เจ็บบริเวณเต้านมแล้วจะทำการนวดเต้านมต่ออีกหลายเดือน โดยผู้ป่วยจะทำการนวดด้วยตนเอง โดยแพทย์จะสอนให้ผู้ป่วยนวด เพื่อป้องกันเต้านมแข็งจากผังผืดที่เกิดขึ้น
     
การแก้ไขหน้าอกใหญ่ให้มีขนาดเล็กลง
     

ปัญหาเรื่องหน้าอกใหญ่สามารถแก้ไขให้เล็กลงได้ ซึ่งขึ้นอยู่ว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้น ศัลยแพทย์ต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าหน้าอกที่ใหญ่มากนั้น ทำให้มีผลกระทบต่อร่างกายส่วนอื่นหรือไม่ เช่น ทำให้ปวดหลังหรือเปล่า ถ้ามีปัญหาดังกล่าว แพทย์ก็จะแนะนำให้ทำการรักษา ซึ่งมีวิธีการรักษา 2 วิธี
1. โดยการดูดไขมันรอบตัวหน้าอก ซึ่งจะช่วยให้ขนาดเล็กลงได้ แต่ก็ไม่มากนัก
2. โดยการผ่าตัดจะได้ผลดีกว่า คือจะเล็กลงแน่นอนและได้ขนาดที่ต้องการ หากแต่จะมีรอยแผลเป็นที่เป็นรอยเย็บจากการผ่าตัด      
             
การแก้ไขหน้าอกที่หย่อนยานให้เต่งตึง
เต้านมหย่อนเป็นภาวะที่เป็นธรรมชาติเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยมีเหตุส่งเสริมที่ทำให้เต้านมหย่อน ได้แก่ น้ำหนักลด, ตั้งครรภ์, ให้นมบุตร หรือวัยหมดประจำเดือน เต้านมหย่อนแบ่งได้เป็น 3 ระดับ (ตามรูป)
เต้านมหย่อนสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้โดยการผ่าตัด โดยการย้ายหัวนมให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น และยกเต้านมที่หย่อนให้สูงขึ้น ในปัจจุบันการผ่าตัดทำได้หลายวิธี เช่น
มีแผลรอบฐานนม วิธีนี้จะมีรอยหยักของการเย็บรอบฐานนมในระยะแรก ซึ่งจะดีขึ้นและหายไปในเวลา 3 - 6 เดือน ข้อดีของวิธีนี้คือมีแผลเฉพาะรอบฐานนม และโอกาสเกิดแผลเป็นจะน้อยกว่า
มีแผลเป็นที่ด้านล่างของเต้านมเป็นรูปตัว T หัวกลับ ข้อดีคือจะไม่มีรอยหยักรอบฐานนม แต่ข้อเสียคือมีแผลที่ยาวกว่าวิธีแรก      
 
 
ในผู้ที่มีเต้านมหย่อนและขนาดของเต้านมเล็ก ต้องการที่จะเสริมเต้านมให้ใหญ่ขึ้นสามารถทำได้โดยใช้ถุงซิลิโคนเสริมขนาดให้ใหญ่ขึ้น พร้อมกับการผ่าตัดแก้ไขเต้านมหย่อนในการผ่าตัดเดียวกัน
การผ่าตัดแก้ไขเต้านมหย่อนใช้เวลาในการผ่าตัด 2 - 3 ชั่วโมง โดยคนไข้ต้องนอนโรงพยาบาลประมาณ 1 วัน สามารถไปทำงานได้หลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ ข้อสำคัญหลังผ่าตัดต้องใส่เสื้อยกทรงทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อให้เต้านมได้รูปทรงที่ดี
      กลับด้านบน