ศูนย์บริการความงาม

 
  ศูนย์บริการความงาม : ศัลยกรรมคาง


เสริมคาง   
ใบหน้าของคนเรามีตำแหน่งที่นูนอยู่ 4 ตำแหน่ง คือ หน้าผาก จมูก แก้ม และคาง ใบหน้าที่ดูสวยจะมีความสมดุลใน 4 ตำแหน่งนี้ ถ้ามีส่วนใดส่วนหนึ่งนูนน้อยเกินไป การเสริมให้นูนขึ้นจะช่วยให้ใบหน้ามีความสมดุล เช่น การเสริมจมูก เสริมโหนกแก้ม หรือการเสริมคาง
           
การเสริมคางทำได้หลายแบบ เช่น      
1. ใช้ ซิลิโคนแท่ง วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ต้องการเสริมน้อยหรือปานกลาง ข้อดีคือเป็นการผ่าตัดที่ง่าย ใช้เวลาไม่นานนัก ไม่ต้องวางยาสลบ ข้อเสียคือต้องใช้ซิลิโคนใส่เข้าในร่างกาย
2. ใช้วิธีเลื่อนกระดูกคางให้ยื่นไปด้านหน้า วิธีนี้ใช้ในกรณีที่ต้องการเสริมมาก ข้อดีคือไม่ต้องใช้ซิลิโคน ใช้กระดูกตัวเองในการเสริม แต่ข้อเสียคือเป็นการผ่าตัดที่ยากกว่า มีแผลยาวกว่า ต้องวางยาสลบ ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน
3. ใช้กระดูกตัวเองเสริม (Onlay Bone Graft) วิธีนี้ปัจจุบันไม่นิยมทำแล้วเนื่องจากกระดูกที่เสริมอาจละลายไปได้ และต้องมีแผลเพิ่มบริเวณที่จะเอากระดูกมาเสริม 
   

      การใช้แท่งซิลิโคนเสริมคาง มีการทำมาประมาณ 30 - 40 ปีมาแล้ว เป็นการผ่าตัดที่ปลอดภัย โดยการเหลาแท่งซิลิโคนให้ได้รูปร่าง แล้วสอดผ่านรอยแผลไปวางบนกระดูกที่คาง การผ่าตัดมี 2 แบบคือ
     
1. มีแผลภายในปาก ไม่มีแผลภายนอก นิยมทำกันมากที่สุดเพราะไม่มีแผลเป็นให้เห็น
2. มีแผลใต้คาง ใช้ในกรณีที่คางเล็กมาก การใส่ทางแผลในปากอาจทำให้ซิลิโคนอยู่ในตำแหน่งที่สูงเกินไป      
             
      หลังผ่าตัดเสริมคางด้วยแท่งซิลิโคนสามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล บริเวณคางจะบวมมากในช่วง 3 วันแรกหลังจากนั้นจะค่อย ๆ ยุบบวมลง 2 วันแรกหลังผ่าตัดควรกินเฉพาะอาหารเหลว เพื่อให้แผลเริ่มติดแล้วจึงกินอาหารตามปกติได้ในวันที่ 3
ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดเกิดขึ้นได้ เช่น ซิลิโคนโผล่ออกมาทางผิวหนัง ติดเชื้อ กระดูกคางบางลง เลือดออกจากแผลผ่าตัด ชาบริเวณริมฝีปากล่าง แท่งซิลิโคนอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี